You are here

Triển lãm ảnh "Văn Cao 18 năm trước"

Tác giả: 
Phạm Mỹ

“18 năm trước là quãng thời gian tôi chụp những bức ảnh nhạc sĩ Văn Cao cuối cùng. 18 năm trước là lúc Văn Cao quay clip Mùa Xuân đầu tiên. Và 18 năm trước - năm 1995 - là mùa Xuân cuối cùng của người nhạc sĩ tài hoa” - Đó là những chia sẻ của nhà báo Nguyễn Đình Toán về ý nghĩa tên triển lãm “Văn Cao 18 năm trước”.

Với 27 bức ảnh, chắt lọc từ hàng trăm lần bấm máy, triển lãm gồm 2 mảng chính: khắc họa chân dung Văn Cao và kỷ niệm Văn Cao cùng những người bạn. Bên cạnh những tác phẩm đã nổi tiếng, có nhiều bức ảnh lần đầu được biết đến. Triển lãm cũng sẽ giới thiệu một số kỷ vật độc đáo, tác phẩm nghệ thuật và ấn phẩm văn hóa liên quan đến nhạc sĩ Văn Cao.


Chân dung nhạc sĩ Văn Cao trong Tuyển tập thơ Văn Cao
của NSNA Nguyễn Đình Toán.

Trao đổi với TT&VH, nhà báo Nguyễn Đình Toán cho hay: “Tôi bắt đầu chụp ảnh nhạc sĩ Văn Cao từ năm 1987. Và điều đặc biệt nhất khi chụp ảnh Văn Cao là ông không bao giờ hỏi xem ảnh. Cứ khoảng 9h sáng tới 3h chiều, tôi tới nhà ông, ông lặng lẽ suy tư, uống rượu và tôi chụp”.

Cũng theo chia sẻ của nhà báo Nguyễn Đình Toán, điều khiến ông cảm thấy vui nhất là được Văn Cao chọn bức ảnh chân dung do ông chụp để đăng trong cuốn Tuyển tập thơ Văn Cao, cuốn sách mà Văn Cao rất tâm huyết.


Bút tích của nhạc sĩ Văn Cao khi chọn bức ảnh đặc biệt (Ảnh do nhân vật cung cấp).

Nguyễn Đình Toán là nhà báo, phóng viên ảnh của tạp chí Xưa & Nay từ khi thành lập tới nay. Được mệnh danh là “thống đốc ngân hàng ảnh văn nghệ sĩ”, hầu như tất cả các hội nghị, sự kiện văn hóa và cả những cuộc vui, cuộc gặp mặt cá nhân đều có mặt ông, chụp cho thỏa sở thích bản thân là chính, để giữ như hồ sơ lưu trữ về khung cảnh văn nghệ một thời. Ông chụp rất nhiều và cũng còn rất nhiều hình ảnh nhân vật, sự kiện đến giờ vẫn tồn tại dưới dạng phim âm bản. Đây là kho tư liệu vô cùng quý giá trong lĩnh vực nhiếp ảnh, đặc biệt là chân dung văn nghệ sĩ.

Triển lãm ảnh “Văn Cao 18 năm trước” được tổ chức nhân 90 năm ngày sinh của nhạc sĩ sẽ được khai mạc vào 8h30 ngày 15/11 tại Không gian văn hóa Việt (16 Lê Thái Tổ, Hà Nội), sẽ kéo dài đến 17h ngày 17/11.

(Nguồn: http://thethaovanhoa.vn)

 

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.