You are here

Thăng hoa những khúc ca mới chào xuân Đà Nẵng

Tác giả: 
Văn Thu Bích

Mặc cho tiết trời lạnh giá theo từng thời khắc ngày giữa Đông, trong khán phòng Nhà hát tuồng, Lễ tổng kết và trao giải cuộc vận động sáng tác ca khúc về Đà Nẵng năm 2018 vẫn diễn ra nồng ấm vào chiều ngày 29/12/2018, với những thanh âm ngân vang, những ánh mắt rạng ngời, những bó hoa tươi thắm càng làm người tham dự thêm phấn khích.

Kể từ cuộc vận động gần nhất cũng cách đây tròn 5 năm. Đến giữa năm 2018 một cuộc vận động mới lại được phát động rộng rãi không chỉ trong phạm vi đất nước bởi có cả những nhạc sĩ đang định cư ở nước ngoài tham dự. 10 ca khúc được Hội đồng thẩm định gồm các nhạc sĩ tên tuổi khắp ba miền Bắc Trung Nam tuyển chọn trong số 153 tác phẩm của 104 tác giả là kết quả đáng trân trọng sau bao ngày người dân Đà Nẵng mong đợi có bài hát mới, hay về quê hương Sông Hàn thân thương.

Trong đó có 5 tác giả Đà Nẵng và 3 tác giả Quảng Nam đạt giải. Điều này minh chứng cho lời phát biểu của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tám – người đạt giải nhất tại cuộc vận động - là xác thực: “Viết về thành phố Đà Nẵng rất khó, nếu không hiểu người Đà Năng, văn hóa Đà Nẵng. Hiểu được một phần nắng gió sông Hàn và hiểu được, san sẻ được những khó khăn mà thành phố quê hương tôi đã và đang trải qua. Chút nắng gió sông Hàn, hình dáng mẹ… là những hình ảnh thân thuộc nhất đối với mỗi người dân Đà Nẵng. Tôi ở Đà Nẵng đã 40 năm nay, và những tình cảm mến yêu tôi gửi gắm trong ca khúc Đà Năng của tôi - là một phần tình cảm nặng sâu với mảnh đất này”. Phải chăng vì thế mà đây là lần đầu tiên có tác giả đạt giải nhất trong các cuộc vận động, các cuộc thi tìm kiếm ca khúc hay cho Đà Nẵng suốt 12 năm qua (2006- 2018)

Trải qua 3 vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng thẩm định đã chọn vào chung kết 20 ca khúc và cuối cùng chọn ra 10 tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật cao để trao giải.

Kết quả: giải nhất trị giá 50 triệu đồng được trao cho tác phẩm “Đà Nẵng của tôi” (Nguyễn Văn Tám); 2 giải nhì, mỗi giải trị giá 30 triệu đồng cho tác phẩm “A-Tinh Nương xuống phố” (Trần Cao Vân) và “Đà Nẵng phố tôi yêu” (thơ: Đoàn Thị Lam Luyến, nhạc: Đình Thậm); 3 giải ba, mỗi giải 20 triệu đồng cho các tác phẩm “Phố biển ngàn thương” (Nguyễn Hữu Cao Tâm), “Đà Nẵng dáng đêm” (Phan Văn Minh), “Rộn ràng Đà Nẵng” (nhạc: Đỗ Ngọc Trung và Trần Quốc Dũng; lời: Đỗ Ngọc Trung và Nghiêm Trường Dũng); 4 giải khuyến khích, mỗi giải 10 triệu đồng cho các tác phẩm: Sóng biếc sông Hàn (Mạc Ly), Lời tự tình phố biển (Quang Khánh), Thành phố đẹp như mơ (Đinh Gia Hòa), Đà Nẵng nỗi nhớ trong tôi (Trương Công Hưng).

Ngoài ra, tác phẩm “Lời tự tình phố biển” của nhạc sĩ Nguyễn Quang Khánh được nhận giải Bài hát được khán giả yêu thích nhất, trị giá 10 triệu đồng. Đây cũng là nét mới trong cuộc vận động lần này.

Nhạc sĩ Trần Nhật Dương – Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định đã phát biểu: “Qua quá trình chấm chọn, phần lớn những bài hát tham dự cuộc thi lần này đều tập trung ca ngợi những thành tựu nổi bật mà thành phố đạt được trong thời gian qua, những cảm nhận rất riêng về thành phố đầy sức trẻ, năng động, xinh đẹp, thơ mộng. Trong đó, một số ca khúc có cảm xúc, cấu trúc mạch lạc, âm nhạc phong phú; nhiều ca khúc mang đậm âm hưởng dân ca xứ Quảng như: Đà Nẵng của tôi, A Tinh Nương xuống phố, một số ca khúc sử dụng chất liệu dân gian kết hợp hơi thở âm nhạc đương đại khá mới lạ như: Rộn ràng Đà Nẵng, Đà Nẵng thành phố tôi yêu, Lời tự tình phố biển...; cách thể hiện cũng đa dạng với các thể loại từ đơn ca, tốp ca, hát không có nhạc đệm (Acapella)... đều được dàn dựng công phu…”

Tiến sĩ - nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng thẩm định đã nhận xét: “Với một khoảng thời gian rất ngắn song Ban tổ chức đã nhận được một số lượng tác phẩm không nhỏ, điều này thật đáng mừng, thể hiện sự quan tâm lớn lao đối với thành phố Đà Nẵng đầy trẻ trung, cuốn hút ”.

Kết quả từ cuộc vận động lần này đã góp thêm vào danh mục những ca khúc hay về Đà Nẵng mà công chúng từng mong đợi. Hy vọng với sức lan tỏa mạnh mẽ của những tác phẩm âm nhạc mới mẻ, phần lớn có sự góp mặt vinh dự của các hội viên Hội nhạc sĩ Việt Nam, ngành văn hóa Đà Nẵng đã ghi thêm dấu ấn vào công cuộc quảng bá Đà Nẵng, qua đó hình tượng thành phố biển thân thương này sẽ càng khắc sâu trong lòng người mến mộ trong dịp chào đón mùa xuân an lạc 2019 đang cận kề./.

ĐĂNG BÌNH LUẬN