You are here

Tài năng nhí Nguyễn Nguyên Lê đoạt giải Nhất cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Bỉ

Tác giả: 
Hà Tùng Long

Tài năng nhí Nguyễn Nguyên Lê - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã xuất sắc đoạt giải Nhất tại cuộc thi “12th International Competition Arthur Grumiaux” tại Bỉ.

Theo NSƯT, TS. Bùi Công Duy, đồng đoạt giải Nhất với tài năng nhí đến từ Việt Nam còn có thí sinh Gergov Kai mang quốc tịch Nhật Bản/Bulgaria. Giải Grand Prix đặc biệt của cuộc thi năm nay thuộc về thí sinh Bảng A Yoshimura Himari 7 tuổi đến từ Nhật Bản.

Nguyễn Nguyên Lê nhận giải thưởng trong lễ trao giải diễn ra vào khoảng 4h sáng nay (giờ Việt Nam).

Cuộc thi “12th International Competition Arthur Grumiaux” được chia làm 4 Bảng gồm A, B, C, D.

Thể lệ cuộc thi gồm Vòng 1 thi qua băng video, các thí sinh biểu diễn 1 tác phẩm bắt buộc được chọn sẵn từ BTC. Tổng số thí sinh vượt qua vòng 1 của cuộc thi “12th International Competition Arthur Grumiaux 2019” là 70 thí sinh đến từ 29 quốc gia cho 4 Bảng.

Bảng A có 18 thí sinh được chọn vào thi vòng 2 và tiếp theo vòng Chung kết mỗi Bảng chọn ra 6 thí sinh. Toàn bộ cuộc thi được diễn tại Nhạc viện Hoàng Gia – Conservatoire Royal De Bruxelles - Bỉ.

Nguyễn Nguyên Lê cùng các bạn đoạt giải Grand Prix là Yoshimura Himari - Nhật Bản (đứng giữa) và Gergov Kai - Nhật Bản/Bulgaria (bên trái) đồng giải Nhất.

Đây cũng chính là nơi diễn ra cuộc thi âm nhạc lâu đời và danh giá thế giới Queen Elizabeth Competition.

Arthur Grumiaux (21 March 1921 - 16 October 1986) là một huyền thoại Violon tiêu biểu đại diện cho đất nước Bỉ. Sự nghiệp lẫy lừng của ông đã được thế giới công nhận với rất nhiều buổi biểu diễn đáng nhớ cùng với rất nhiều bản thu âm xuất sắc.

Nữ hoàng Bỉ Queen Elizabeth từng là một người hâm mộ tài năng của Arthur Grumiaux và đã tặng đàn Violon cho Arthur Grumiaux và cho cả David Oistrakh.

Nguyễn Nguyên Lê trình diễn phần thi tại vòng Chung kết

Phòng hoà nhạc Nhạc viện Hoàng gia Bỉ - nơi diễn ra cuộc thi.

Cuộc thi “Arthur Grumiaux” trước đây có tên là “Bravo competition”, sau đến năm 2015, cuộc thi được hỗ trợ bởi quỹ Baron Arthur Grumiaux nên đã được đổi tên lại thành “International Competition Arthur Grumiaux” for young violinists và được tổ chức tại Nhạc viện Hoàng gia Conservatoire Royal De Bruxelles và cũng chính năm 2015 Công chúa Bỉ Princess Léa đã đến trao giải thưởng cho những người thắng cuộc tại Nhà hát Hoàng gia Royal Theater of Namur.

Nguyễn Nguyên Lê cùng Chủ tịch Hội đồng giám khảo Igor Tkatchouk.

Nguyễn Nguyên Lê và NSƯT.TS Bùi Công Duy.

Nguyễn Nguyên Lê sinh năm 2009, hiện đang là học sinh TC2/9 Khoa Dây, lớp của NSƯT.TS Bùi Công Duy. 

(Nguồn: https://dantri.com.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN