You are here

Hoa thơm bướm lượn

Tác giả: 
Đặng Hữu Phúc
Thông tin thêm về Tác giả: 

 

ĐẶNG HỮU PHÚC

 

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc sinh ngày 1 tháng 7 năm 1953, nguyên quán Phú Thọ. Hiện ông là giảng viên bộ môn Sáng tác tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Học nhạc từ năm 10 tuổi, ông là một nhạc sĩ được đào tạo chính quy cả hai chuyên ngành Sáng tác và Biểu diễn piano tại Nhạc viện Hà Nội. Ông đã từng đi tu nghiệp ở Nhạc viện Quốc gia Paris (Pháp).

Một số tác phẩm viết cho piano của ông  (như Suite và Sonate polyphonique) đã được Nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn biểu diễn ở trong và ngoài nước.Ông đã thể hiện nhiều phong cách khác nhau trong sáng tác, từ Cổ điển tới nhạc Tiền phong (Avant-Garde).

Ngoài mảng viết cho nhạc giao hưởng - thính phòng, ông còn viết hàng trăm ca khúc và romances, đặc biệt là tập Tuyển chọn 60 romances và ca khúc cho giọng hát và piano là một tuyển tập viết cho thanh nhạc có đầy đủ cả phần piano (trong đó có những bài đã được phổ biến rộng rãi trong công chúng như Trăng chiều, Ru con mùa đông, Tôi vẫn hát...) và tập 10 bài viết cho hợp xướng không nhạc đệm A capella, đã biểu diễn tháng 4 năm 2005 tại Nhà hát lớn Hà Nội, do chính tác giả chỉ huy dàn hợp xướng 50 người của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam.

Ông cũng đã viết nhạc cho nhiều phim truyện và nhiều vở diễn sân khấu như các phim nhựa: Ngõ hẹp, Người đàn bà nghịch cát, Tướng về hưu, Người đàn bà bị săn đuổi, Dòng sông hoa trắng, Đêm Bến Tre... Tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 13 tháng 12-2001, ông đã giành cả hai giải âm nhạc xuất sắc nhất cho phim nhựa Mùa ổi và phim video Nắng chiều. Đặc biệt ông là người giành giải “Kim Tước” cho nhạc phim xuất sắc nhất tại Liên hoan Phim quốc tế Thượng Hải lần thứ 8 (tháng 6-2005) cùng một số giải thưởng khác ở trong nước.

Đặng Hữu Phúc là một nhạc sĩ Việt Nam được vinh danh ở Thượng Hải và Cộng hòa Pháp. Ông được phong tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học – Nghệ thuật năm 2012.

Thể hiện: 
Đang cập nhật
Thông tin thêm: 

 

ĐANG CẬP NHẬT

NGHỆ SĨ BIỂU DIỄN

 

Ban biên tập Website hoinhacsi.vn đang tiếp tục cập nhật thông tin nghệ sĩ biểu diễn đến quý vị khán thính giả.

Thể loại: 
ca khúc: 
Bản nhạc (dạng ảnh): 
Hoa thơm bướm lượn

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
12 + 3 =