You are here

Cello Fundamento

Tác giả: 
Đinh Hoài Xuân

Xuân yêu cây đàn cello từ khi còn là một cô bé mẫu giáo. Khi đó tình cờ nhìn thấy cây đàn, cả thế giới với Xuân bỗng chốc thu lại thành một cây cello kiều diễm. Những đường cong và cấu trúc hoàn hảo, đầy nữ tính, và đặc biệt âm thanh với sức lôi cuốn mãnh liệt đã ảnh hưởng nhiều đến tâm hồn của cô bé ngày nào.

Cả thời niên thiếu tuyệt đẹp của Xuân gắn với cây đàn: thuở ấy cây đàn to cao hơn Xuân, những cuối tuần bắt xe đò đi từ Huế ra Hà Nội để học một hai buổi đàn, những dịp được theo học các thầy ở Nhạc viện Hà Nội, những nắng mưa lội sông suối ôm đàn tới trường...

18 năm theo học, tốt nghiệp Nhạc viện Hà nội, hiện đang làm nghiên cứu sinh năm thứ 3 tại học viện George Enescu - Bucharest, Xuân luôn cảm thấy mình may mắn vì được gắn bó với cây cello nói riêng và âm nhạc nói chung. Để đáp lại tình yêu với cây đàn, với sự ưu ái của các giáo sư, thầy cô và bè bạn, và đặc biệt là của công chúng yêu âm nhạc, với năng khiếu nhỏ bé của mình, Xuân đã cố gắng sáng lập ra chuỗi các Concert mang tên “CELLO FUNDAMENTO” – sẽ được tổ chức hàng năm tại Việt Nam.

Fundamento theo tiếng Ý là nền tảng, cơ bản. “Cello Fundamento” sẽ là sự hoà quyện tinh tế của cây đàn cello với tất cả các nhạc cụ khác như piano, violon, viola, clarinette, dàn nhạc giao hưởng... nhằm tạo ra những buổi hoà nhạc thực sự phong phú cho khán thính giả Việt Nam. “Cello Fundamento 1” (tên cũ là Violoncello Concert) đã được tổ chức thành công tại Học viện Âm nhạc Quốc gia, Học viện Âm nhạc Huế, Nhạc viện Hồ Chí Minh vào tháng 12/2016, và thật may mắn đã được mọi người đón nhận...

Trong lần về nước sắp tới đây, Xuân sẽ cùng với các nghệ sĩ khách mời – những người đã đạt các giải thưởng danh giá trong nhiều cuộc thi âm nhạc cổ điển đến từ Đức, Áo, Mỹ, New Zealand và Rumania và hai bạn diễn Việt Nam tiếp tục tổ chức “Cello Fundamento Concert 2” tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 30/8/2017.

Xin được chân thành cảm ơn Nhà tổ chức Chamvn đã đồng hành cùng Xuân trong Cello Fundamento lần này, và xin trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ.

Rất mong anh chị em, bạn bè và công chúng yêu nhạc sẽ ủng hộ đêm nhạc 30/8/2017 nói riêng cũng như cho chuỗi Concert “Cello Fundamento” nói chung, góp một phần nhỏ tạo nên không khí âm nhạc hàn lâm mà cũng tràn đầy sức sáng tạo tươi mới,như lời một bậc thầy của Xuân đã truyền động lực: "Xuân hãy mang cello đến gần gũi hơn với khán giả. Nếu Xuân làm mọi người thêm yêu âm nhạc cổ điển, chắc chắn Cello Fundamento sẽ thành công"

ĐĂNG BÌNH LUẬN