You are here

Trao giải cuộc thi sáng tác ca khúc về Quảng Ninh 2021

Tác giả: 
Thanh Nhã

Ngày 25 tháng 4 năm 2022, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, tổ chức Lễ tổng kết trao giải Cuộc thi Sáng tác ca khúc về Quảng Ninh năm 2021, nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Vùng mỏ 25/4 (1955 - 2022).

Tới dự có: đồng chí Phạm Thùy Dương – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh; đồng chí Vũ Ngọc Tuấn – Phó Trưởng Ban Dân Vận Tỉnh ủy Quảng Ninh; TS Đào Huy Toàn – Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh; các đồng chí đại diện lãnh đạo các Sở, ngành Văn hóa – Thể thao, Trung tâm Truyền thông tỉnh.

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: nhạc sĩ Trần Nhật Dương – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra; nhạc sĩ Đinh Công Thuận – Ủy viên Ban Chấp hành, Chánh Văn phòng Hội; các nhạc sĩ Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh…

Cuộc thi sáng tác ca khúc về Quảng Ninh năm 2021 được phát động ngày 25 tháng 4 năm 2021, dành cho các nhạc sĩ chuyên nghiệp và các tác giả không chuyên trong tỉnh Quảng Ninh. Các tác phẩm ca khúc viết về Quảng Ninh có nội dung phản ánh những thành tựu mà Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh nỗ lực phấn đấu đạt được trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, đặc biệt những thành tựu trong thời kỳ đổi mới và ca ngợi truyền thống văn hóa, lịch sử, con người và quê hương Quảng Ninh.

Sau một năm phát động,  Ban Tổ chức đã nhận được 50 tác phẩm của 29 tác giả, trong đó có 36 tác phẩm của 24 tác giả phù hợp với thể lệ cuộc thi, được lựa chọn để thẩm định. Hội đồng Giám khảo là các nhạc sĩ của Hội Nhạc sĩ Việt Nam có trình độ chuyên môn, đã tổ chức thẩm định nghiêm túc, công tâm để đánh giá đúng chất lượng và lựa chọn được 12 tác phẩm để Ban tổ chức trao thưởng gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 06 giải Khuyến khích.

Theo nhận xét của Hội đồng Giám khảo, các tác phẩm tham dự Cuộc thi được đầu tư kỹ lưỡng, công phu về âm nhạc, về ca từ và giai điệu có nhiều nét mới, đặc biệt nội dung thể hiện được niềm tự hào của những người con vùng đất Mỏ trước sự phát triển không ngừng, đổi mới trên quê hương Quảng Ninh.

Nhạc sĩ Trần Nhật Dương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhạc sĩ Việt Nam, trao giải Nhất cho đại diện tác giả Trần Thanh Bình

01 Giải Nhất: Ca khúc “Huyền thoại Hạ Long xanh” của Trần Thanh Bình (Phó Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Ninh).

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh trao giải Nhì cho các tác giả

02 Giải Nhì:

1. Ca khúc “Những điều anh chưa biết”, thơ: Hoa Trần, nhạc: Trần Văn Thành.

2. Ca khúc “Hạ Long chiều hoàng hôn”, nhạc và lời: Trần Quang Hiệp.

Nhạc sĩ Đinh Công Thuận đại diện Hội đồng Giám khảo và lãnh đạo Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh trao giải Ba cho các tác giả

03 Giải Ba:

1. Ca khúc “Tháng Giêng”, thơ: Minh Đức, nhạc: Lê Hoàng Bá.

2. “Cẩm Phả trong tôi”, nhạc và lời: Trần Đức Toàn.

3. “Cô Tô nhớ Bác về thăm”, nhạc và lời: Vũ Đức Tạo.

06 Giải Khuyến khích:

1. Ca khúc “Khúc hát cầu song Chanh”, thơ: Dương Phượng Toại, nhạc: Lê Đăng Vệ.

2. “Biển mùa thu”, thơ: Nguyễn Nguyệt, nhạc: Bùi Vân Anh.

3. “Lính đảo Trần”, lời: Vũ Thảo Ngọc – Trần Thị Mai, nhạc: Trần Thị Mai.

4. “Đi thuyền trên sông Ba Chẽ”, thơ: Nguyễn Đình Thái, nhạc: Lê Nguyên Thêm.

5. “Về Hạ Long nhé em”, thơ: Phạm Công Hương, nhạc: Phùng Hữu Đức Hùng.

6. “Nhà em trên đỉnh núi”, Phan Thế Phùng.

Các nghệ sĩ Quảng Ninh biểu diễn một số tác phẩm xuất sắc của cuộc thi tại Lễ trao giải:

ĐĂNG BÌNH LUẬN