You are here

Khai mạc Liên hoan Âm nhạc toàn quốc 2022 tại thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Tác giả: 
Thanh  Nhã

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I năm 2022, diễn ra từ ngày 18 đến 21 tháng 5 năm 2022 tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lắk, do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hội Văn học Nghệ thuật, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1974 - 30/4/2022) và kỷ niệm 47 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 - 10/3/2022); kỷ niệm 68 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2022); kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).

Lễ Khai mạc đã diễn ra sáng ngày 19 tháng 5 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk, chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Đăk Lắk.

Dự khai mạc Liên hoan có: Đồng chí Trần Phú Hùng – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đăk Lăk; đồng chí H’Yim Kđoh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk, Đồng Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan; đồng chí Thái Hồng Hà – Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đăk Lăk; đồng chí Đặng Gia Duẩn – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đăk Lăk; nhà văn Niê Thanh Mai - Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Đăk Lăk; Chủ tịch các Hội Văn học nghệ thuật các tỉnh khu vực Tây Nguyên, miền Trung và một số tỉnh Trung du và đồng bằng phía Bắc; đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của tỉnh Đăk Lăk...

Về phía Trung ương có PGS.TS. nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam – Trưởng ban Chỉ đạo Liên hoan; Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh – Chủ tịch Hội; NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội; nhà lý luận phê bình âm nhạc Nguyễn Thị Minh Châu – Phó Chủ tịch Hội; các nhạc sĩ trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội; và gần 200 nhạc sĩ, nghệ sĩ tiêu biểu thuộc các Hội Âm nhạc, Chi hội nhạc sĩ, Đoàn nhạc sĩ 20 tỉnh, thành: Đắk Lắk, Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Sơn La, Nam Định, Thừa Thiên - Huế.

Đề tài, thể loại tác phẩm tham gia Liên hoan lần này tập trung ca ngoại Đảng, Bác Hồ, Tổ quốc và đề tài biển, đảo Việt Nam; thành tựu, phong trào xây dựng nông thôn mới ở nước ta hiện nay. Khuyến khích các tác phẩm mang âm hưởng âm nhạc dân gian các vùng  miền, đặc biệt là âm nhạc dân gian Tây Nguyên. Thể loại tác phẩm tham gia Liên hoan gồm ca khúc, hòa tấu, độc tấu nhạc cụ.

Có 52 tác phẩm âm nhạc sáng tác mới của các nhạc sĩ tham dự Liên hoan được dàn dựng và trình diễn 3 chương trình trong 2 ngày. Hội đồng thẩm định gồm 5 thành viên, là những NSND, NSƯT, Thạc sĩ âm nhạc, nhạc sĩ, nghệ sĩ có kinh nghiệm nghề nghiệp:

1. Nhạc sĩ, thiếu tướng Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng;

Các thành viên:

2.  Nhạc sĩ Trần Nhật Dương - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

3. NSND, Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Đài - Ủy viên BCH Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

4. NSND, Nhạc sĩ Ngô Hoàng Quân - Ủy viên BCH Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

5. Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn -  Ủy viên BCH Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Tổng Giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam.

Nhân dịp này, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã quyết định tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Âm nhạc” cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đăk Lăk đã có công đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nền Âm nhạc Việt Nam “Tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”:

1. Ông Nguyễn Đình Trung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đăk Lăk.

2. Ông Phạm Ngọc Nghị - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đăk Lăk.

3. Bà H’Yim Kđoh - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đăk Lăk.

4. Ông Thái Hồng Hà - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đăk Lăk.

5. Ông Đặng Gia Duẩn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đăk Lăk.

Và 21 nhạc sĩ thuộc các chi hội:

1. Nhạc sĩ Lê Đăng Vệ - Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh

2. Nhạc sĩ Phan Thế Phùng - Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh

3. Nhạc sĩ Đào Minh Hoàng - Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc

4. Nhạc sĩ Lại Thể Cường - Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc

5. Nhạc sĩ Đỗ Trọng Kiêm - Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc

6. Nhạc sĩ Nguyễn Việt Cường - Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Sơn La

7. Nhạc sĩ Mùi Hái - Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Sơn La

8. Nhạc sĩ Đoàn Công Chuân - Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế

9. Nhạc sĩ Đoàn Phương Hải - Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế

10. Nhạc sĩ Vĩnh Hưng – Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế

11. Nhạc sĩ Đoàn Thị Lan Hương - Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh'Thừa Thiên Huế

12. Nhạc sĩ Trần Hữu Ý – Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế

13. Nhạc sĩ Trịnh Tuấn Khanh - Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam Tp. Đà Nẵng

14. Nhạc sĩ Huỳnh Ngọc Hải - Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Quảng Nam

15. Nhạc sĩ Trần Xuân Tiên - Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi

16. Nhạc sĩ Đinh Thiên Vương - Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi

17. Nhạc sĩ Chung Thế Nghiệp - Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bình Định

18. Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Anh - Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa

19. Nhạc sĩ Nguyễn Hữu Phước- Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa

20. Nhạc sĩ Trương Đức Hà - Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Gia Lai.

21. Nhạc sĩ Hà Quang Minh - Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Gia Lai.

Phát biểu tại Liên hoan, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan đã khẳng định:

Để có được một sự kiện âm nhạc lớn đánh dấu hoạt động nghề nghiệp của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, đây là cả một quá trình mà Ban Chấp hành Hội ấp ủ nung nấu trong 2 năm vừa qua. Việc chọn thành phố Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk - là một vùng đất giàu bản sắc văn hóa, đa dạng về âm nhạc dân tộc để triển khai một kế hoạch hoạt động chuyên môn, đó là Liên hoan Âm nhạc toàn quốc là cố gắng rất lớn của Ban Chấp hành nhiệm kỳ X.

Trong 2 năm 2020 – 2021, Hội cùng các nhạc sĩ, nghệ sĩ cùng với toàn Đảng, toàn quân và nhân dân cả nước gồng mình để phòng chống đại dịch Covid-19, vì vậy Liên hoan này đáng lẽ đã được tổ chức từ năm 2020, rồi năm 2021 hoãn lại lần nữa, và cho đến hôm nay tháng 5/2022 mới tổ chức được và đây cũng là một sự cố gắng vượt lên những khó khăn khách quan, đồng thời đánh dấu nỗ lực, qua đấy thấy được sự nỗ lực các hội viên, các chi hội địa phương và sự ủng hộ của các Hội Văn học nghệ thuật các tỉnh, thành, sự ủng hộ của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng các cơ quan ban ngành của tỉnh Đăk Lăk.

Việc tổ chức Liên hoan Âm nhạc khu vực của Hội có truyền thống từ năm 2007,  từ qui mô nhỏ đến năm 2016 chuyển thành Liên hoan Âm nhạc toàn quốc, ở đó không chỉ có sự tham gia của các chi hội ở khu vực mà còn mở rộng ra các chi hội toàn quốc. Liên hoan lần này có cả một số tỉnh phía Bắc, mô hình đáp ứng được nhu cầu nguyện vọng của các nhạc sĩ trên khắp các miền của đất nước, có sáng tác mới và được biểu diễn đáp ứng như cầu của công chúng và được giao lưu học hỏi các đồng nghiệp; các tác phẩm được thể hiện sống động, rõ nét, được giới chuyên môn ghi nhận, sự công nhận của xã hội. Đặc biệt trong thời gian hiện nay, các tác phẩm mới được sáng tác thể hiện sức sáng tạo, ý thức của những người làm nghề, cống hiến cho nghệ thuật, hướng tới những giá trị Chân – Thiện – Mỹ, có chất lượng và giá trị cao về tư tưởng.

Thay mặt Hội đồng nghệ thuật, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân kêu gọi các chi hội, hội viên tiếp tục gắn kết với nhau và Hội cam kết tạo điều kiện để mỗi năm tổ chức  các cuộc Liên hoan luân phiên ở các khu vực, để công bố những tác phẩm mới, tập hợp các tài năng của Hội.

 

 

ĐĂNG BÌNH LUẬN