You are here

Kết quả Cuộc thi sáng tác ca khúc về Lai Châu năm 2021: “Lai Châu lan tỏa niềm đất, tình người”

Tác giả: 
Thanh Nhã

Cuộc thi sáng tác ca khúc về Lai Châu năm 2021 “Lai Châu lan tỏa niềm đất, tình người”, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lai Châu tổ chức, nhằm thu hút và khuyến khích các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên sáng tác những ca khúc về Lai Châu; gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống, những nét văn hóa đặc sắc, tạo nguồn tư liệu để giới thiệu, quảng bá vùng đất, con người và truyền thống lịch sử của Lai Châu đến với bạn bè trong và ngoài tỉnh.

Chủ đề, nội dung cuộc thi phản ánh những thành tựu to lớn mà Đảng bộ và Nhân dân Lai Châu nỗ lực phấn đấu đạt được trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt những thành tựu trong thời kỳ đổi mới. Phản ánh được bản sắc văn hóa Nhân dân các dân tộc đang sinh sống trên quê hương Lai Châu; ca ngợi quê hương con người, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Lai Châu. Khuyến khích sáng tác những đề tài phát triển chất liệu dân ca về các dân tộc thiểu số tại Lai Châu; các đề tài mà xã hội quan tâm như đoàn kết các dân tộc trong xu hướng hội nhập và phát triển bền vững. Khuyến khích các nhạc sĩ tìm tòi, sáng tạo những ý tưởng mới trong cấu trúc âm nhạc, ca từ, phương pháp thể hiện tác phẩm và khai thác chất liệu mới.

Quy mô tổ chức Cuộc thi được phát động rộng rãi trong phạm vi cả nước. Đối tượng tham dự là các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên trong và ngoài tỉnh. Ban tổ chức đã nhận được 25 tác phẩm của 21 tác giả tham dự.

Hội đồng nghệ thuật vòng chung khảo Cuộc thi là những nhạc sĩ gạo cội, những người có kinh nghiệm và chuyên môn cao trong lĩnh vực âm nhạc, gồm có 5 thành viên: Thượng tá, nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội – Chủ tịch Hội đồng; nhạc sĩ Vương Khon – Nguyên Trưởng đoàn nghệ thuật Hoa Ban trắng tỉnh Điện Biên – Phó Chủ tịch Hội đồng; cùng 3 thành viên: Thượng tác, nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng Đoàn Văn công Bộ đội Biên phòng; nhạc sĩ Phạm Mạnh Cường – Giám đốc Trung tâm Văn hóa Điện ảnh tỉnh Điện Biên; nhà thơ Phùng Thị Hải Yến – Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Lai Châu. Với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, công bằng và khách quan, Hội đồng nghệ thuật vòng chung khảo Cuộc thi đã thẩm định, đánh giá, chấm điểm và lựa chọn được 14 tác phẩm để Ban tổ chức trao giải.

Các tác phẩm đạt giải được Hội đồng nghệ thuật đánh giá cao khi được tác giả thu âm phối khí theo phong cách riêng, thể hiện rõ nét tâm tư, cảm xúc của người nhạc sĩ về đất và người Lai Châu. Nhiều tác phẩm trong đó đã thành công trong việc khai thác giai điệu mang âm hưởng dân ca các dân tộc Lai Châu, đồng thời có sự sáng tạo về ca từ giai điệu thể hiện được sự chuyên nghiệp trong hoạt động nghệ thuật và sự tâm huyết của mình khi tham gia cuộc thi. Có những nhạc sĩ ở các tỉnh, thành khác nhưng đã tìm hiểu rất kỹ lưỡng về văn hóa, lịch sử Lai Châu để chắt lọc nên một tác phẩm âm nhạc mới của mình. Mỗi ca khúc mới ra đời đều là sản phẩm tinh thần mà người nhạc sĩ dầy công gửi gắm, đó có thể là một kỷ niệm, một dự định khát khao hay chỉ là mường tượng lãng mạn khi nhắc đến vùng đất ấn tượng của riêng người nhạc sĩ. Đặc biệt ca khúc “Như miền cổ tích” của nhạc sĩ Nguyễn Thành Chung, được viết theo phong cách dân gian đương đại, ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên Lai Châu và niềm tự hào của một người con Lai Châu trước những đổi mới của quê hương mình.

Kết quả:

01 Giải Nhất: Ca khúc “Như miền cổ tích”, sáng tác: Nguyễn Thành Chung (Lai Châu).

02 Giải Nhì:

1. “Lai Châu biên cương ngời sáng”, sáng tác: Bùi Trường Giang (Hà Giang).

2. “Hương sắc Mường Than”, sáng tác: Vũ Thanh Phương (Lai Châu).

03 Giải Ba:

1. “Lai Châu miền nhớ”, sáng tác: Nguyễn Huy Thông (Điện Biên).

2. “Bản mường vui đón anh”, sáng tác: Phạm Hải Đăng (Lai Châu).

3. “Vùng nhớ trong tôi”, lời thơ: Phùng Cù Sân, nhạc: Vũ Văn Lực (Lai Châu).

08 Giải Khuyến khích:

1. “Nỗi nhớ Lai Châu”, lời thơ: Bùi Thị Sơn, nhạc: Nhóm giảng viên âm nhạc trường cao đẳng Việt Bắc.

2. “Về Lai Châu cùng em”, sáng tác: Phạm Quang Dụ (Hòa Bình).

3. “Về lại Lai Châu”, sáng tác: Quang Thanh Giang (thành phố Cần Thơ).

4. “Những thành phố ngàn sao” sáng tác: Tô Ngọc Văn (Lai Châu).

5. “Lai Châu nơi biên cương thân yêu”, sáng tác: Nguyễn Thanh Hải (Hưng Yên).

6. “Yêu lắm Lai Châu”, sáng tác: Võ Văn Vinh (Bình Định).

7. “Hùng vĩ đất mới Lai Châu”, sáng tác: Nguyễn Xích Long (Hà Nội).

8. “Về với Phong Thổ”, sáng tác: Nguyễn Hải Thoại (Lai Châu).

Cuộc thi đã để lại dấu ấn khó phai, đóng góp những tác phẩm âm nhạc hay vào kho tàng văn học nghệ thuật miền Tây Bắc của Tổ quốc, làm nên thành công cho những sự kiện văn hóa của tỉnh Lai Châu, góp phần quảng bá cho vẻ đẹp của quê hương con người Lai Châu, vùng Tây Bắc và Đất nước ta trong thời kỳ đổi mới.

ĐĂNG BÌNH LUẬN