You are here

Dân gian trên Jazz / Dân gian trên Dây

Tác giả: 
Nguyễn Thanh

Nghệ sỹ Saxophone Quyền Thiện Đắc (Ảnh minh họa)

“Dân gian trên Jazz / Dân gian trên Dây” là chương trình hòa nhạc quy mô, táo bạo và độc đáo với sự kết hợp lần đầu tiên giữa nhạc truyền thống, nhạc jazz, dàn dây và dàn kèn đồng của giao hưởng. Chương trình sẽ diễn ra một đêm duy nhất 19/12/2020 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Với sự tham gia trình diễn của hơn 40 nghệ sĩ tài năng, “Dân gian trên Jazz / Dân gian trên Dây” là một sự tìm tòi để bắc nhịp cầu vừa quen vừa lạ cho những đối thoại Đông – Tây, trong đó nhạc jazz đóng vai trò kết nối giữa nhạc truyền thống và các thanh âm giao hưởng.

Poster của chương trình

Buổi hòa nhạc giới thiệu các tác phẩm được sáng tác mới thể hiện mong muốn chuyển tải được vẻ đẹp tinh túy, trữ tình uyển chuyển của các giai điệu tuồng, chèo, cải lương và miền núi Tây Bắc.

Đồng thời dẫn dụ người nghe du hành vào không gian âm nhạc rộng mở hơn, phong phú hơn và đương đại hơn với cấu trúc mang tính ngẫu hứng của nhạc jazz kết hợp với khả năng biểu đạt phong phú và rộng lớn của dàn dây và dàn kèn đồng trong giao hưởng.

Trong số hơn 40 nghệ sĩ tham gia chương trình hòa nhạc có những tên tuổi gạo cội của nghệ thuật truyền thống như NSƯT Nguyễn Ngọc Khánh (kèn bóp – Tuồng) & NSƯT Nguyễn Văn Quý (trống chiến – Tuồng), NSƯT Nguyễn Minh Chí (trống – Chèo), NSND Đào Văn Trung (guitar – Cải lương), cùng các nghệ sĩ tài năng được biết đến trong nước và quốc tế như nghệ sĩ Nguyễn Đức Minh (sáo pí);

Cùng các nghệ sĩ nhạc jazz giàu kinh nghiệm và dàn nhạc mang hơi hướng giao hưởng dưới sự chỉ huy của nghệ sĩ cello tài năng Phan Đỗ Phúc.

Dân gian trên jazz / Dân gian trên dây đưa khán giả đến với hành trình cảm xúc hỉ nộ ái ố, được dẫn dắt bởi nét bi ai, trầm lắng trong hò Chiến 7 (tuồng), nét sôi nổi, vui tươi trong điệu Cách cú (chèo), chất trữ tình da diết trong Nam Xuân (cải lương), chất trong trẻo, nguyên sơ trong âm hưởng miền núi Tây Bắc.

Thông qua 6 tác phẩm với những chủ đề, câu chuyện, màu sắc cùng những hình thái cảm xúc khác nhau, khán giả sẽ cảm nhận được sự kết nối mạnh mẽ của nhiều khía cạnh trong âm nhạc, của truyền thống và hiện đại, của sự tự do và chuẩn mực; và hy vọng, là cả sự kết nối của âm nhạc với chính những gì sâu thẳm trong bản thân mỗi người.

(Nguồn: https://baodansinh.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN