You are here

Trần Gia Cường: Khi hè chưa qua… Đông chưa tới

Tác giả: 
Xuân Tình

 

 

 

Cầm trên tay cuốn sách TRẦN GIA CƯỜNG - Khi hè chưa qua … Đông chưa tới, đọc và tìm hiểu về anh, chắc mọi người đều không khỏi ngạc nhiên, ngưỡng mộ và cảm phục.

Là một sĩ quan cao cấp trong ngành Công an, dù bận trăm nghìn công việc nhưng niềm đam mê nghệ thuật gắn với anh từ nhỏ nên những ấp ủ sáng tạo luôn thôi thúc, nuôi dưỡng, đồng hành và giúp anh trở thành người nghệ sĩ đa tài thực thụ. Nhạc sĩ Trần Gia Cường hiện là ủy viên BCH Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Cuốn sách đẹp, trang trọng trình bày các tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu của anh: NHẠC - THƠ - VĂN - ĐIÊU KHẮC. Ngoài THAY LỜI MUỐN NÓI ở những trang đầu là tâm sự chân thành của người thân, bạn đọc, đồng nghiệp chia sẻ cùng anh và độc giả, những trang còn lại được chia làm bốn phần:

Phần I  : Ca khúc

Phần II : Thơ

Phần III : Truyện ngắn

Phần IV: Điêu khắc

Với Âm nhạc, anh theo học Piano hệ 11 năm tập trung tại Trường Âm nhạc Việt Nam từ năm 1961 khi mới 6 tuổi. Âm nhạc đã theo anh trong cả quá trình học tập và công tác sau này, một số tác phẩm do anh sáng tác được biểu diễn và ghi nhận bằng các giải thưởng như:

  • Thu Hà Nội - đạt Huy chương vàng Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc, năm 2005
  • Nghe tiếng loa quê hương trong chiều biên giới - Giải đặc biệt Đài TNVN, năm 2010
  • Chúng tôi là chiến sĩ công an Việt Nam - Giải Nhì Hội Nhạc sĩ, được chọn là 1 trong 10 ca khúc truyền thống của lực lượng Công an nhân dân. Là một trong 100 bài ca đi cùng năm tháng.
  • Nữ chiến sĩ cảnh sát giao thông - Huy chương vàng Hội diễn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng thời đạt giải Nhất cuộc vận động sáng tác âm nhạc về đề tài Công an nhân dân, giai đoạn 2011-2015.

Ngoài ra những trang Thơ, Truyện ngắn của anh cũng có những nét riêng, dung dị, hấp dẫn lôi cuốn người đọc, thể hiện sự sáng tạo độc đáo của người viết.

Nói về nghệ thuật điêu khắc của Trần Gia Cường độc giả sẽ thấy ngay những hình khối đặc biệt trong các tác phẩm của anh, tất cả đều như có hồn như vừa quen vừa lạ tạo sự bất ngờ cho người xem bởi cảm xúc hòa mình vào chính những tác phẩm ấy.

Trần Gia Cường đã từng tham gia triển lãm chung tại một số triển lãm mỹ thuật ở Hà Nội và anh cũng đã mở một triển lãm cá nhân mang tên DỊ MỘC tại Thủ đô năm 2012.

Chúc mừng Thiếu tướng, nhạc sĩ Trần Gia Cường với những thành công anh đã đạt được, cuốn sách giới thiệu những tác phẩm, hình ảnh tiêu biểu để bạn đọc phần nào hiểu hơn về cuộc đời, sự nghiệp, quá trình học tập, công tác và hoạt động nghệ thuật của anh.

Cuốn sách Khi hè chưa qua… Đông chưa tới của nhạc sĩ Trần Gia Cường dày 99 trang, khổ 25cmx23cm số lượng in 1.000 cuốn do NXB Văn học ấn hành quý II năm 2016. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

ĐĂNG BÌNH LUẬN