You are here

Tổng kết cuộc thi sáng tác ca khúc về tỉnh Bắc Ninh

Tác giả: 
Nguyễn Trung

Để thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh năm 2018; kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống Văn nghệ Cách mạng Việt Nam (25/7/1948- 25/7/2018) tiến tới lập thành tích chào mừng Đại hội lần thứ IV Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2018- 2023; được sự đồng ý của UBND tỉnh, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh tổ chức cuộc thi “Sáng tác ca khúc về tỉnh Bắc Ninh” với chủ đề “Bắc Ninh trên đường đổi mới và phát triền”.

Với mục đích sáng tác được các ca khúc hay, chất lượng, xứng tầm với truyền thống văn hóa của quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc cũng như sự phát triển của tỉnh Bắc Ninh trong thời kỳ đấy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, hướng tới là thành phố trực thuộc Trung ương, cuộc thi tạo ra động lực thúc đẩy sự sáng tạo nghệ thuật cho các nhạc sĩ và công chúng yêu âm nhạc trong tỉnh và khu vực, góp phần bồi đắp thêm tình yêu quê hương đất nước trong giới nhạc sĩ cũng như trong quần chúng nhân dân.

Ban giám khảo cuộc Liên hoan

Sau hơn 6 tháng kể từ ngày phát động cuộc thi, BTC đã nhận được hơn 60 tác phẩm âm nhạc của các tác giả trong, ngoài tỉnh gửi về tham dự. Phần lớn các tác phẩm tham gia cuộc thi đã tập trung phản ánh đẩy đủ về vùng đất và con người Bắc Ninh, về truyền thống văn hiến, cách mạng trong suốt quá trình lịch sử hình thành và phát triển của tỉnh; những thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh và nhất là từ khi tái lập tỉnh Bắc Ninh đến nay. Nhiều tác phẩm đã đáp ứng được yêu cầu của cuộc thi với các ca khúc có lời ca ngắn gọn, xúc tích, dễ nhớ, dễ thuộc, gần gũi với đời sống nhân dân, tạo tầm ảnh hưởng trong quần chúng nhân dân.

 Các đối tượng tham gia cuộc thi lần này phần lớn là các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp đang sinh sống và công tác tại tỉnh Bắc Ninh (kể cả công chúng yêu âm nhạc có khả năng sáng tác các ca khúc). Ngoài ra còn có các nhạc sĩ chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp đang sinh hoạt ở các Hội Văn học Nghệ thuật trong khu vực Đồng bằng Sông Hồng và hai tỉnh Bắc Giang, Vĩnh Phúc; các tỉnh, thành phố kết nghĩa Âm nhạc với Bắc Ninh như Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ…

BTC đã thực hiện đúng và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình tiếp nhận tác phẩm, mã hoá bản nhạc và biên tập xử lý các đĩa CD thu thanh các tác phẩm do các tác giả gửi về để các Ban Giám khảo 2 vòng (Sơ khảo và Chung khảo) thẩm định. Các thành viên BGK đã phải làm việc rất vất vả bởi các tác phẩm dự thi đều có chất lượng chuyên môn cao.

Nhạc sĩ Nguyễn Trung - Phó ban tổ chức cuộc Liên hoan, Thành viên Ban Giám khảo

Về ưu điểm: Các tác phẩm âm nhạc tham dự cuộc thi lần này đều viết đúng trọng tâm là ca ngợi truyền thống vẻ vang, nét đẹp của mảnh đất và con người miền quê quan họ, ca ngợi những con người đã tận tụy hăng say lao động vì sự phát triển của tỉnh Bắc Ninh, hướng tới sự đổi mới và ảnh hưởng sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, làm đòn bảy thúc đẩy sự phát triển của xã hội, góp phần vào công cuộc đổi mới đất nước. 

Về nhược điểm: Số lượng tác giả tham gia hưởng ứng cuộc thi còn ít mặc dù số lượng bài dự thi nhiều do có tác giả gửi tới 4, 5 thậm chí 7 tác phẩm (quy định trong thể lệ là “mỗi tác giả chỉ được tham dự tối đa 03 tác phẩm”). Một số tác phẩm có chất lượng tốt song lại phạm quy (đã phổ biến, dự thi ở các cuộc thi khác…) nên bị loại. Cá biệt có tác giả gửi dự thi cả những bài ca quan họ lời mới. Nhiều tác phẩm mới chỉ dừng lại ở bản nhạc (thậm chí có cả bản nhạc chép tay) mà không có sự đầu tư phối khí, thu thanh ca sĩ. Mặc dù BTC đã lui thời hạn nộp bài lại 15 ngày để tạo điều kiện hoàn thiện tác phẩm, tuy nhiên kết quả vẫn không được như mong muốn.

Đánh giá chung: Trong số các tác phẩm âm nhạc dự thi thì thể loại ca khúc rất phong phú, từ những bản hành khúc mang tính cộng đồng dễ hát, dễ phổ biến đến các bản nhạc có yếu tố nghệ thuật cao như hợp ca, hợp xướng, à capella. Phần lớn các ca khúc đươc dàn dựng thu thanh với chất lượng tốt. Đây là bức tranh tổng thể bằng âm thanh đã phần nào thể hiện được tình cảm và tâm nguyện của các tác giả với con người và mảnh đất Bắc Ninh – Kinh Bắc, với dân ca quan họ Bắc Ninh – di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Với trách nhiệm và sự tôn trọng các sáng tạo nghệ thuật của các tác giả, Ban Giám khảo chung khảo gồm các nhạc sĩ của Hội Nhạc sĩ Việt Nam mà Trưởng ban là Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội - đã cố gắng làm việc một cách công tâm và khoa học, đồng thời tính tới những đặc thù khách quan để lựa chọn ra những tác phẩm tiêu biểu nhất trong đợt này. Tuy nhiên, thật khó để chọn ra một tác phẩm thực sự xuất sắc đáp ứng mọi tiêu chí của cuộc thi để trao Giải Nhất nên kết quả cuối cùng là 14 ca khúc có số điểm tối ưu đã được chọn để trao giải. Gồm 01 Giải Nhì, 04 Giải Ba và 09 Giải Khuyến khích.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tặng hoa Liên hoan

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội NSVN tặng hoa cuôc Liên hoan

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNTVN, Chủ tịch Hội NSVN và đồng chí Nguyễn Hữu Quất - Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ trao giải Nhì (không có giải Nhất ) cho nhạc sĩ Ngọc Thạch

Đồng chí Đào Hồng Lan - Uỷ viên dự khuyết BGH TW Đảng, Phó bí thư Tỉnh uỷ cùng đồng chí Nguyễn Văn Phong - Tinh rủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giải Ba cho các tác giả 

Đồng chí Phùng Đức Chiến - Ủy viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng ban Dân vận cùng đồng chí Nguyễn Hạnh Chung - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao giải khuyến khích cho các tác giả

ĐĂNG BÌNH LUẬN