You are here

Tài năng violon Đỗ Phương Nhi trở về nước biểu diễn

Tác giả: 
Thụy Du

 

Nghệ sĩ violon Đỗ Phương Nhi, quán quân cuộc thi “Sparre Olsen” dành cho tài năng trẻ tại Giovik (Na Uy), vừa trở về nước và sẽ tham gia chương trình biểu diễn đầu tiên trong năm 2018 của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam vào 20h ngày 5-1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đỗ Phương Nhi sinh ra trong gia đình có truyền thống âm nhạc, cả bố và mẹ đều là nghệ sĩ violon chuyên nghiệp. Cô còn là cháu gái của nhạc sĩ Lê Minh Sơn. Đỗ Phương Nhi học violon từ khi 4 tuổi, dưới sự dẫn dắt của GS. NSND Ngô Văn Thành.

Khi mới 11 tuổi, Phương Nhi đã có thể trình diễn những tác phẩm khó dành cho violon trong kho tàng âm nhạc cổ điển như bản Concerto cung mi thứ cho violon của Mendelssohn, đồng thời tham gia biểu diễn solo cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Nhiều năm qua, Đỗ Phương Nhi tích cực hoạt động solo, biểu diễn thành công trong các chương trình lớn như Toyota Concert Tour 2011, 2013 cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam; tham gia biểu diễn với Dàn nhạc Thính phòng Hà Nội, Dàn nhạc Forsvarets-Musikk, Dàn nhạc Romerike Symphony Orchestra, Dàn nhạc Trondheim Soloist (Na Uy) và Dàn nhạc Fort Collins Symphony (Mỹ).

Hiện nay, vừa bước sang tuổi 20, Đỗ Phương Nhi vẫn tiếp tục theo học tại Trường Âm nhạc Barratt-Due institute of Music (Oslo, Na Uy). Trong dịp nghỉ Tết Dương lịch, cô gái trẻ trở về nước và biểu diễn tại chương trình hòa nhạc đặt vé trước số 107 của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

Trong chương trình, Đỗ Phương Nhi sẽ thể hiện bản Concerto số 1 giọng son thứ của nhà soạn nhạc Max Bruch dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng người Mỹ Wes Kenney. Nghệ sĩ trẻ cho biết: “Cách đây 2 năm, em đã may mắn được sang Mỹ biểu diễn cùng Dàn nhạc Fort Collins Symphony chính tác phẩm này dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Wes Kenney. Lần này trở về quê hương, em hy vọng sẽ làm hài lòng khán giả sau thời gian dài học tập tiến bộ của mình”. Concerto số 1 giọng son thứ gồm 3 chương, được ví là một viên ngọc lấp lánh trong những tiết mục của các nghệ sĩ violon với những cách sắp xếp hòa thanh nhiều sắc thái.

Bên cạnh tiết mục solo của Đỗ Phương Nhi, chương trình hòa nhạc còn đem đến khán giả Bản giao hưởng số 6 của Dvorak, “Four Dance Episodes” từ vở ballet “Rodeo” của Copland.

(Nguồn: hanoimoi.com.vn)

ĐĂNG BÌNH LUẬN