You are here

Nghệ sĩ 9x Lưu Đức Anh mong muốn đưa nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng

Tác giả: 
Bích Huyền

 

Lưu Đức Anh chọn cho mình một con đường riêng trong sự nghiệp âm nhạc là chia sẻ và mong muốn đưa âm nhạc cổ điển đến gần hơn với khán giả, và truyền tình yêu âm nhạc nói riêng và đặc biệt là âm nhạc cổ điển đến với công chúng.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, Lưu Đức Anh chàng thanh niên mới 24 tuổi đã tạo được cho mình những điểm nhấn quan trọng trong sự nghiệp của mình. Khi lên 6 Lưu Đức Anh bắt đầu theo học Piano dưới sự kèm cặp của người cha là PGS.TS. NSUT Lưu Quang Minh, một trong những nhà sư phạm hàng đầu về Accordion và nhạc Jazz ở Việt Nam.

Nghệ sĩ piano Lưu Đức Anh muốn đưa nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng 

Từ năm 2000-2011, Đức Anh học tập tại Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam dưới sự dìu dắt của GS.TS. NGND Trần Thu Hà. Sau khi tốt nghiệp xuất sắc hệ trung cấp chính quy, tiếp tục theo học tại Nhạc viện hoàng gia Liège, Bỉ, lớp của GS.Jean Schils. Đức Anh đã tốt nghiệp loại xuất sắc hệ Đại học năm 2013 và Cao học năm 2015. Năm 2016, Đức Anh nhận được học bổng toàn phần để theo học bậc nâng cao tại Học viện âm nhạc Malmö, Thuỵ Điển dưới sự giảng dạy của giáo sư, nghệ sĩ Piano nổi tiếng Hans Palsson. Gần 20 năm gắn bó với cây đàn Piano, với Đức Anh cây đàn Piano như một phương tiện giúp đi tới một thế giới khác, thế giới âm nhạc với vô vàn tinh hoa vô vàn kiến thức mà những nhạc sỹ vĩ đại đã để lại. "Ở Việt Nam, nhạc cổ điển phải được biểu diễn trong nhà hát lớn, phải trịnh trọng, hoành tráng. Nhưng tôi từng chơi nhạc trong nhà thờ, trong những khán phòng nhỏ xíu chừng 50 chỗ ngồi. Trên sân khấu, nghệ sĩ chơi nhạc rất tập trung, nhưng bước ra sau cánh gà, họ hoàn toàn khác: cởi mở, gần gũi, sẵn sàng giải đáp tất cả thắc mắc về âm nhạc với khán giả. Đó cũng là hình ảnh tôi muốn hướng đến". Đức Anh chia sẻ.

Nghệ sĩ trẻ Lưu Đức Anh biểu diễn trong lễ hội Pablo Casals 

Năm 2016 Lưu Đức Anh đã chơi một buổi độc tấu với chủ đề âm nhạc của Frank Liszt . Tháng 12 năm nay (12/2017) Lưu Đức Anh mang đến chương trình chỉ gồm toàn những tác phẩm của Brahms, một nhạc sỹ vĩ đại người Đức. Các tác phẩm của ông theo truyền thống của Bach, Beethoven, giữ một phong cách rất gần với thời cổ điển, và vẫn kết hợp với những rung động của thời kỳ lãng mạn. Phong cách âm nhạc của Johannes Brahms có sự khác biệt và đối lập với âm nhạc của Liszt. Việc chọn chơi các tác phẩm của các nhạc sỹ vĩ đại khác nhau giúp Lưu Đức Anh hiểu rõ hơn về các nhạc sỹ, về các trường phái âm nhạc và là dịp để phát triển bản thân.

Từ những thành công đó, Lưu Đức Anh đã bắt đầu có những dự án và ý tưởng âm nhạc riêng của mình từ năm 2016 là thực hiện một series hòa nhạc ở Việt Nam hàng năm, mỗi buổi hòa nhạc đều có một chủ để, một chuyên đề. "Tôi mong muốn đưa âm nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng hơn, tuy nhiên đây cũng là một điều khó khăn, nhưng điều đó không làm người nghệ sĩ trẻ nản lòng. Tôi luôn tự hỏi rằng: điều gì thực sự ở đằng sau cây đàn piano, đằng sau một nhạc cụ hay tất cả các nhạc cụ khác mà chúng ta biết. Với tôi, tôi nghĩ rằng cây đàn piano như một phương tiện giúp tôi đi tới một thế giới khác, thế giới của âm nhạc hay là cả một vũ trụ âm nhạc khổng lồ, tinh hoa, vô vàn những kiến thức mà các nghệ sĩ vĩ đại đã để lại. Tôi thấy mình phải có trách nhiệm chia sẻ và truyền lại cho khán giả và tất cả công chúng”. Đức Anh chia sẻ thêm. 

(Nguồn: http://congluan.vn)

ĐĂNG BÌNH LUẬN