You are here

Xuân về bản Mèo

Tác giả: 
Triệu Tiến Vượng
Thông tin thêm về Tác giả: 

 

TRIỆU TIẾN VƯỢNG

 

Ông sinh ngày 23 tháng 4 năm 1959, quê ở Hoài Đức, Hà Tây, hiện đang giảng dạy bộ môn Sáo trúc tại Nhạc viện Hà Nội, cư trú tại Khu tập thể Nhạc viện Hà Nội.

Là người được đào tạo có bài bản theo các hệ chính quy Sơ cấp, Trung cấp và Đại học bộ môn Sáo trúc thuộc Khoa Nhạc cụ truyền thống Nhạc viện Hà Nội, ông tham gia giảng dạy rất sớm, từ trước khi tốt nghiệp Đại học năm 1982. Trong thời gian còn học tập và cả khi đã nhận công tác giảng dạy, ông tham gia nhiều chương trình biểu diễn trong nước và cả ở nước ngoài, tham gia các Liên hoan âm nhạc, Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc, được đánh giá cao về kỹ thuật và nghệ thuật biểu diễn của cây sáo dân tộc.

Ngoài nhiệm vụ giảng dạy và công tác biểu diễn, ông còn sáng tác một số tác phẩm cho nhạc cụ này và cho cả sáo Mông, tiêu biểu như:

  • Quê mới, Cánh chim tự do,
  • Vũ khúc người đi săn,
  • Xuân về bản Mèo...

Một số tác phẩm của ông đã được đưa vào giáo trình giảng dạy. Ông cũng tham gia nhiều hoạt động đối ngoại về âm nhạc và giao lưu quốc tế.

Ông đã vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 1997, được tặng thưởng nhiều huy chương, kỷ niệm chương và bằng khen về các hoạt động âm nhạc.

Thể hiện: 
Kim Vĩnh (Sáo Mông)
Thông tin thêm: 

 

KIM VĨNH (SÁO MÔNG)

 

Ông sinh ngày 7 tháng 3 năm 1937, quê tại Hà Tây, cư trú ở thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Ông nguyên là diễn viên biểu diễn nhạc cụ sáo dân tộc, đặc biệt là sáo Mông. Ông đã mất năm 2011.

Ông đã từng là nhạc công các đoàn: Đoàn Văn công Đường Sắt tỉnh Côn Minh, Trung Quốc (1952-1960), Đoàn Ca Múa tỉnh Vân Nam, Trung Quốc (1960-1969). Từ năm 1970-1976 ông là nhạc công Đoàn Ca Múa Lào Cai; nghệ sĩ sáo Đoàn Ca Múa Hoàng Liên Sơn (1976-1991). Nguyên là cán bộ phụ trách Đoàn Ca Múa Lào Cai.

Ông được Huy chương Vàng biểu diễn sáo Mông Đêm trăng trên bản Mèo (1970), Trăng lên gọi bạn (1983; Huy chương Bạc),Phiên chợ Bắc Hà (1985; dàn sáo Mông), Lào Cai mùa xuân (1992; Huy chương Vàng song tấu sáo). Ông cũng đã sáng tác một số tác phẩm cho nhạc cụ dân tộc độc tấu và hòa tấu.

Ông đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 1993, và năm 2006 được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Thể loại: 
ca khúc: 
Bản nhạc (dạng ảnh): 
Xuân về bản Mèo

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
3 + 13 =