You are here

Trăng sáng đôi bờ

Tác giả: 
Nguyễn Ngọc Thới
Thông tin thêm về Tác giả: 

 

NGUYỄN NGỌC THỚI

 

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thới sinh ngày 9 tháng 11 năm 1920, nguyên quán Cần Đước, Long An. Nguyên công tác tại Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh. Ông đã mất năm 2007.

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thới đam mê âm nhạc Tài tử từ năm lên 11 tuổi. Lúc đầu ông học đàn kìm, sau học đàn ghi-ta và năm 20 tuổi, ông đã nổi tiếng trong giới Tài tử ở Sài Gòn về chơi ghi-ta vọng cổ. Trong cuộc Kháng chiến chống Pháp, ông hoạt động ở chiến trường miền Đông Nam Bộ, phụ trách Tiểu ban Văn nghệ Phòng Chính trị Bộ Tư lệnh Khu VII. Năm 1954, ông tập kết ra Bắc, là Phó đoàn Văn công Nam Bộ, rồi về công tác tại Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Sau ngày thống nhất đất nước, ông về Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh và mất ở đó.

Có thể nói, sự nghiệp của ông gắn liền với Cải lương. Ông đã viết âm nhạc cho hơn 30 vở Cải lương của các Đoàn Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phú, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An… và sau này viết cho Đoàn Bông Hồng, Trần Hữu Trang, Thanh Minh, Minh Tơ… Cùng với nhạc sĩ Đắc Nhẫn, ông đã dành nhiều công sức vào việc thể nghiệm, tìm tòi và sáng tạo phần nhạc nền Cải lương. Đặc biệt trong hai vở Nhà gác hai (kịch bản: Đồng Quý, Đoàn Cải lương Chuông Vàng Hà Nội) và vở Ánh lửa(kịch bản: Đoàn Giỏi), ông đã đưa những nhân tố âm nhạc mới như hợp xướng, song ca vào phần nhạc nền. Cùng với Đắc Nhẫn, ông còn viết cuốn sách Nội dung và tính chất của các bài bản Cải lương, đóng góp một phần nghiên cứu bộ môn này.

Ông sáng tác ca khúc không nhiều, nhưng một vài tác phẩm đã để lại ấn tượng như Chiến binh ca vũ khúc, Lời ca không đất, Miền Nam trong tim ta (lời Phạm Tuyên). Về nhạc không lời của ông, đáng chú ý có tổ khúc giao hưởng ba chương viết về Bác Hồ có tên là Hương sen.

Thể hiện: 
Hùng Phong - Thái Thị Liên
Thông tin thêm: 

 

THÁI THỊ LIÊN (PIANO)

 

Nghệ sĩ Ưu tú Thái Thị Liên sinh ngày 4 tháng 8 năm 1918 tại Chợ Lớn, Sài Gòn trong một gia đình giàu có, cha là kĩ sư có 7 người con. Một anh trai bà là luật sư Thái Văn Lung, hoạt động cách mạng bị thực dân Pháp sát hại năm 1946. Ngay sau đó bà lánh sang Pháp thi đỗ vào Nhạc viện Pa-ri học piano và tham gia Liên đoàn Thanh niên Dân chủ. Tại đây bà gặp và kết hôn với ông Trần Ngọc Danh, em ruột Tổng bí thư Trần Phú, đại diện Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa tại Pháp. Năm 1948 ông Danh chuyển sang công tác ở Tiệp Khắc Bà theo chồng sang Tiệp Khắc tiếp tục học piano và tốt nghiệp bậc Đại học Piano Nhạc viện Praha. Năm 1951 bà cùng chồng về nước công tác ở chiến khu Việt Bắc nhưng chồng bà bị mắc bệnh lao và qua đời tại Việt Bắc, bà rất vất vả nuôi các con sau này là những nghệ sĩ piano tên tuổi như Trần Thu Hà, Đặng Thái Sơn (con với người chồng sau là NS Đặng Đình Hưng), Đặng Hồng Quang (con riêng ông Đặng Đình Hưng)

Bà là một trong số rất hiếm các nữ nghệ sĩ dương cầm đầu tiên của Việt Nam. ở chiến khu Việt Bắc, bà công tác tại Đoàn Ca Múa Nhân dân Trung ương cho tới năm 1955. Bà là nghệ sĩ đàn piano cùng Đội Hợp xướng Hòa Bình do nhạc sĩ Lưu Hữu Phước chỉ đạo sang Thượng Hải (Trung Quốc) thu thanh những đĩa nhạc đầu tiên của Việt Nam. Bà đã đi biểu diễn ở nhiều nước trên thế giới.

Sau năm 1954, bà là Chủ nhiệm Khoa Piano Nhạc viện Hà Nội cho tới năm 1980. Bà đã có nhiều buổi biểu diễn độc tấu và hòa tấu với các nghệ sĩ Việt Nam và nước ngoài các tác phẩm của Chopin, Beethoven, Schubert, Lizst, Rachmaninov…

Bà là người có công đào tạo ra nhiều nghệ sĩ độc tấu piano nổi tiếng cho Việt Nam, trong đó có hai người con của bà là: Nghệ sĩ Trần Thu Hà (nguyên Giám đốc Nhạc viện Hà Nội) và Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Thái Sơn (Giải Nhất cuộc thi Piano quốc tế Chopin lần thứ X, 1980).

Bà đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú, Nhà giáo Nhân dân và Huân chương Lao động hạng Nhất.

 

HÙNG PHONG (VIOLON)

 

Ban biên tập Website Hội nhạc sĩ Việt Nam đang tiếp tục cập nhật thông tin nghệ sĩ Hùng Phong tới quý vị khán thính giả.

Thể loại: 
ca khúc: 
Bản nhạc (dạng ảnh): 
Trăng sáng đôi bờ

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
6 + 2 =