You are here

Tình ca Tây Bắc

Tác giả: 
Bùi Đức Hạnh
Thông tin thêm về Tác giả: 

 

BÙI ĐỨC HẠNH

 

Ông sinh ngày 8 tháng 8 năm 1931 tại Thuỷ Nguyên, Hải Phòng. Nguyên là Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam. Ông đã về hưu, hiện cư trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Ông còn là Uỷ viên Ban chấp hành Hội nghệ sĩ Sân khấu. 

 

SỰ NGHIỆP

 

Từ năm 1952, nhạc sĩ Bùi Đức Hạnh là diễn viên hát kiêm nhạc công của Đoàn Văn công Trung ương trên chiến khu Việt Bắc. Năm 1957, ông tham gia xây dựng Đoàn Ca Múa khu trị Thái - Mèo, và bài hát đầu tay Tình ca Tây Bắc cũng ra đời từ đó. Năm 1959, ông về làm công tác nghiên cứu nhạc chèo thuộc ban Sáng tác Nhạc viện Hà Nội khoá học 1964 - 1968. Năm 1992, ông là Giám đốc chỉ đạo nghệ thuật Nhà hát Chèo.

Ông đã sáng tác nhiều ca khúc mới và bài hát cải thiện từ các làn điệu chèo cho các vở chèo mới. Ông viết nhạc cho gần một trăm vở chèo, múa rối, cải lương, kể cả nhạc phim. Là một trong những tác giả có công trong việc giới thiệu âm nhạc truyền thống Việt Nam ở trong và ngoài nước. Ông đã sưu tầm hơn một trăm làn điệu chèo rộng rãi. Trong các Hội diễn sân khấu toàn quốc, phần âm nhạc của một số vở diễn do ông viết đã được trao huy chương vàng và bạc. Cùng với Tình ca Tây Bắc, ông còn viết một số ca khúc và đã xuất bản Tuyển chọn ca khúc Bùi Đức Hạnh, Album Audio tac giả (Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Nhà xuất bản Âm nhạc, 1997).

Thể hiện: 
Tương Nhuệ (Động tiêu)
Thông tin thêm: 

 

TƯƠNG NHUỆ (ĐỘNG TIÊU)

 

Ban biên tập Website hoinhacsi.vn đang tiếp tục cập nhật thông tin nghệ sĩ Tương Nhuệ tới quý vị khán thính giả.

Thể loại: 
ca khúc: 
Bản nhạc (dạng ảnh): 
Tình ca Tây Bắc

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
5 + 12 =