You are here

Ru con

Tác giả: 
Dân ca Bắc Bộ
Thông tin thêm về Tác giả: 

 

DÂN CA BẮC BỘ

 

Ru con là một làn điệu dân ca Bắc Bộ quen thuộc gắn bó với tuổi thơ mỗi người Việt Nam. Tác phẩm được thể hiện bởi nghệ sĩ đàn bầu Thanh Tâm và Dàn nhạc Đài tiếng nói Việt Nam.

Thể hiện: 
Thanh Tâm - Dàn nhạc VOV
Thông tin thêm: 

 

THANH TÂM (ĐÀN BẦU)

 

Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Tâm (Nguyễn Thị Thanh Tâm, còn có bút hiệu là Tử Kỳ, Hoài Anh) sinh ngày 7 tháng 11 năm 1953, nguyên quán: Kim Thư, Thanh Oai, Hà Tây (cũ). Nguyên là Chủ nhiệm Khoa Nhạc cụ cổ truyền Nhạc viện Hà Nội.

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp tại Nhạc viện Hà Nội (1971), nghệ sĩ Thanh Tâm tiếp tục học Đại học (1978-1981) và giảng dạy đàn bầu, là giảng viên nòng cốt Khoa Nhạc cụ cổ truyền và đã bảo vệ học vị Thạc sĩ nghệ thuật tại Nhạc viện Hà Nội. Bà đã biểu diễn thành công trên nhiều sân khấu trong và ngoài nước, với tiếng đàn giàu tình cảm, kỹ thuật đàn điêu luyện, đã gây được ấn tượng mạnh mẽ qua các tác phẩm Cung đàn đất nước (Xuân Khải), Một thoáng quê (Thanh Tâm), Vũ khúc Tây Nguyên (Đức Nhuận)… với dàn nhạc dân tộc, cũng như Khởi nhạc Chào mừng (Trọng Bằng) viết cho dàn nhạc giao hưởng…. Trong những chuyến lưu diễn tại nước ngoài, tiếng đàn của bà đã gây ấn tượng sâu sắc với đông đảo khán thính giả.

Bà đã sản xuất băng âm nhạc: Tiếng đàn bầu (1993) và Ướt mi (1995) do Nhà xuất bản Âm nhạc ấn hành.

Các giải thưởng nghệ sĩ Thanh Tâm đạt được tiêu biểu như: Huy hiệu "Người biểu diễn xuất sắc" do Cộng hòa Liên bang Đức tặng năm 1976, Huy chương Vàng độc tấu đàn bầu tại các cuộc thi âm nhạc và múa dân gian thế giới ở Dijon (Pháp) năm 1993, và được nhiều giải thưởng và biểu diễn ở trong nước.

Với những đóng góp trong biểu diễn và giảng dạy đàn bầu, bà đã được tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú (1993) và Nghệ sĩ Nhân dân (2007).

Thể loại: 
ca khúc: 
Bản nhạc (dạng ảnh): 
Ru con

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
1 + 1 =