You are here

Khát vọng cao nguyên

Tác giả: 
Đặng Hùng
Thông tin thêm về Tác giả: 

 

ĐẶNG HÙNG

 

Nhạc sĩ Đặng Hùng tên thật là Đặng Văn Hùng, sinh ngày 19 tháng 11 năm 1956, nguyên quán Hải Phòng. Hiện ông công tác tại Đoàn Ca Múa Tổng cục Chính trị.

 

SỰ NGHIỆP

 

Khi vào quân đội, NSND Đặng Hùng là nhạc công của đoàn Ca Múa Tổng cục Chính trị. Ông được đi tu nghiệp nhạc nhẹ tại Cộng hòa dân chủ Đức. Năm 1987, ông được cấp bằng Thạc sĩ Nghệ thuật học. Hiện nay ông là Trưởng đoàn kiêm chỉ đạo nghệ thuật, cấp bậc Đại tá.

 

TÁC PHẨM

 

  • Tứ tấu đàn dây (giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam (1994)
  • Giao hưởng số 1 (Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam, 1995)

 

TẶNG THƯỞNG

 

  • Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất
  • Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba
  • Huân chương Hữu nghị Lào
  • Huy chương Quân kỳ Quyết thắng
  • Huy chương “Vì thế hệ trẻ”
  • Năm 2012, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.
Thể hiện: 
Nhóm Nghệ sĩ
Thông tin thêm: 

 

BÙI GIA TƯỜNG (CELLO)

 

Nghệ sĩ Cello Bùi Gia Tường sinh ngày 1 tháng 7 năm 1937, quê ở Hà Nội. Ông là Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân, nguyên là Ủy viên Thư ký Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa IV, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa - Thông tin. Ông đã nghỉ hưu, hiện cư trú tại Hà Nội.

Sau khi tốt nghiệp Nhạc viện Tchaikovsky, Matxcơva (Liên Xô cũ), ông đã liên tục giảng dạy hơn 20 năm bộ môn đàn Violoncelle tại Nhạc viện Hà Nội.

Đến năm 1987, ông chuyển sang công tác tại Cục Âm nhạc và Múa (nay là Cục Nghệ thuật biểu diễn), Bộ Văn hóa - Thông tin, ông đã đào tạo nhiều lớp nghệ sĩ đàn Violoncelle, sau này có nhiều người thành đạt, trở thành nghệ sĩ nổi tiếng. Ông được Nhà nước phong học hàm Phó Giáo sư năm 1980 và Giáo sư (cấp II) năm 1992.

Là nghệ sĩ độc tấu đàn Violoncelle nổi tiếng của Việt Nam, ông đã thể hiện thành công nhiều tác phẩm của các nhạc sĩ Việt Nam và nước ngoài, trong đó có nhiều tác phẩm quy mô lớn như concerto, sonate, biểu diễn độc tấu cùng Dàn nhạc Giao hưởng Nhạc viện Hà Nội, Nhà hát Giao hưởng – Hợp xướng – Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, và đã di biểu diễn tại Phần Lan, Liên Xô (cũ), Bulgarie, Hungarie, Tiệp Khắc (cũ).

Ông đã hai lần được mời làm Giám khảo bộ môn đàn Violoncelle tại Cuộc thi Âm nhạc quốc tế mang tên P.I. Tchaikovsky tại Matxcơva năm 1982 và 1986.

Ông đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 2001.

 

TUYẾT MINH (PIANO)

 

Nghệ sĩ ưu tú Tuyết Minh là giảng viên lâu năm của khoa piano Học viện Âm Nhạc Quốc gia Việt Nam.Bà đã đạo tạo nhiều thế hệ học sinh xuất sắc hiện đã trở thành các giảng viên đang công tác và giảng dạy tại nhiều trường Đại học lớn như : Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội...

 

TẠ BÔN (VIOLON)

 

Nghệ sĩ Violon Tạ Bôn sinh ngày 9-12-1942 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông là một nghệ sĩ Violon nổi tiếng tại Việt Nam. Ông được phong hàm Giáo sư năm 1991. Năm 2001, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.

Khi đang là sinh viên khoa Violon ở Nhạc viện Bắc Kinh, Trung Quốc, NSND Tạ Bôn đã tham gia biểu diễn Violon và có nhiều tác phẩm thành công, đặc biệt là tác phẩm Vui xuân mới của Mao Wen (Trung Quốc).

Năm 1958, ông được chọn đi thi Concours violon Enescu tại Bucharest (România) và đã nhận được bằng danh dự Diplome. Ông là nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên tham dự một Concours âm nhạc quốc tế. Cũng trong năm này, ông tốt nghiệp trung cấp Nhạc viện Bắc Kinh và được cử đi học tại đại học Nhạc viện Tchaikovsky ở Moskva.

Năm 1962, ông nhận Huy chương bạc Violon tại Liên hoan Thanh niên Sinh viên Thế giới tổ chức ở Helsinki (Phần Lan).

Năm 1964, ông trở về giảng dạy tại Trường Âm nhạc Việt Nam. Trong 40 năm giảng dạy tại Nhạc viện Hà Nội và Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, NSND Tạ Bôn đã góp công đào tạo được nhiều thế hệ nghệ sĩ Violon tài năng cho đất nước. 

NSND Tạ Bôn từng ngồi vào vị trí giám khảo các cuộc thi Quốc tế mang tên Tchaikovsky (Liên Xô) các năm 1978, 1982, 1986; J.S. Bach (Đức) các năm 1980, 1984 và Sarasate (Tây Ban Nha) năm 2007.

Từ năm 1994 đến năm 2007, ông là trưởng đoàn giao hưởng, chỉ đạo âm nhạc cho Dàn nhạc giao hưởng Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, ông là cố vấn âm nhạc cho Dàn nhạc giao hưởng Thành phố Hồ Chí Minh.

Thể loại: 
ca khúc: 
Bản nhạc (dạng ảnh): 
Khát vọng cao nguyên

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
1 + 2 =