Trương Quang Lục

Trương Quang Lục

Trương Quang Lục

Chuyên ngành sáng tác

Ông sinh ngày 25 tháng 2 năm 1933, quê ở Tịnh Khê (Sơn Mỹ), huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Nguyên công tác tại báo “Sài Gòn giải phóng”. Đã nghỉ hưu. Cư trú tại quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong Kháng chiến chống Pháp, ông là cán bộ văn hóa, văn nghệ của cơ quan Đường sắt Liên khu V, là thanh niên xung phong của Liên khu và là cán bộ phong trào, kiêm nhạc sĩ sáng tác. Trương Quang Lục đã có một số bài hát được phổ biến thời kỳ này như

Chuyến tàu trăng, Bảo vệ hòa bình, Đố cờ, Hoa bên suối…

Sau hòa bình, ông chuyển ra miền Bắc, là kỹ sư hóa chất ở Nhà máy Super-Phosphate Lâm Thao (Phú Thọ), nhưng ông vẫn dành nhiều tâm huyết và thời gian sáng tác ca khúc, nhiều tác phẩm đã ra đời ở đó.

Trong thời kỳ này, ông đã có những ca khúc được công chúng yêu thích:

Cô gái Lâm Thao, Tiếng hát bên rừng, Vàm Cỏ Đông, Hoa sen Tháp Mười, Quảng Ngãi đất mẹ kiên cường…

cũng như một số bài hát thiếu nhi:

Xỉa cá mè, Em yêu đàn gà xinh xinh, Trái đất này là của chúng em

(thơ Định Hải),

Tuổi mười lăm, Màu mực tím, Trời Nam thương nhớ, Tiếng hát Chăm bên bờ sông Sài Gòn…

Trương Quang Lục cũng tham gia viết nhiều nhạc phim, nhạc sân khấu, nhạc múa rối, một số bài nghiên cứu dân ca, một số bài giới thiệu những ca khúc nổi tiếng của nhiều tác giả trên báo “Sài Gòn giải phóng chủ nhật”. Ông còn là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam và là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu, lý luận.

Tác phẩm đã xuất bản:
Tuyên tập nhạc Trương Quang Lục
(Hội Văn nghệ Vĩnh Phú),
Tuyển chọn ca khúc
kèm băng cassette của Trương Quang Lục (Nxb. DIHAVINA và Hội Nhạc sĩ Việt Nam, 1995) cùng nhiều CD và VCD của các hãng băng đĩa nhạc

Ông đã được tặng thưởng: Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt II năm 2007, Huy chương Vì sự nghiệp Âm nhạc, Huy chương Vì thế hệ trẻ… cùng nhiều giải thương khác về các tác phẩm âm nhạc.