You are here

Bùi Gia Tường

Bùi Gia Tường
Chuyên ngành: 
Năm sinh: 
1937
Chức danh: 
Hội viên
Địa chỉ: 

Bùi Gia Tường Chuyên ngành biểu diễn Ông sinh ngày 1 tháng 7 năm 1937, quê ở Hà Nội. Là Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân. Nguyên là Ủy viên Thư ký Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa IV. Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa - Thông tin. Đã nghỉ hưu, hiện cư trú tại Hà Nội.

Sau khi tốt nghiệp Nhạc viện Tchaikovsky, Matxcơva (Liên Xô cũ), ông đã liên tục giảng dạy hơn 20 năm bộ môn đàn violoncelle tại Nhạc viện Hà Nội. Đến năm 1987, chuyển sang công tác tại Cục Âm nhạc và Múa (nay là Cục Nghệ thuật biểu diễn), Bộ Văn hóa - Thông tin, ông đã đào tạo nhiều lớp nghệ sĩ đàn violoncelle, sau này có nhiều người thành đạt, trở thành nghệ sĩ nổi tiếng. Ông được Nhà nước phong học hàm Phó Giáo sư năm 1980 và Giáo sư (cấp II) năm 1992.

Là nghệ sĩ độc tấu đàn violoncelle nổi tiếng của Việt Nam, ông đã thể hiện thành công nhiều tác phẩm của các nhạc sĩ Việt Nam và nước ngoài, trong đó có nhiều tác phẩm quy mô lớn như concerto, sonate, biểu diễn độc tấu cùng Dàn nhạc Giao hưởng Nhạc viện Hà Nội, Nhà hát Giao hưởng – Hợp xướng – Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, và đã di biểu diễn tại Phần Lan, Liên Xô (cũ), Bulgarie, Hungarie, Tiệp Khắc (cũ).

Ông đã hai lần được mời làm Giám khảo bộ môn đàn violoncelle tại Cuộc thi Âm nhạc quốc tế mang tên P.I. Tchaikovsky tại Matxcơva năm 1982 và 1986. Ông đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 2001.