You are here

Hòa nhạc năm mới hành trình từ Vienna đến Hà Nội

Tác giả: 
Nguyễn Hằng

Trong ngày đầu năm 2018, khán giả sẽ được thưởng thức một đêm nhạc đỉnh cao về nghệ thuật với những bản giao hưởng kinh điển trên thế giới và những tác phẩm thấm đẫm hồn dân tộc Việt Nam.

Chiều ngày 21/12, Ban tổ chức chương trình “V-Concert: Hòa nhạc năm mới 2018” giới thiệu các tác phẩm và nghệ sĩ sẽ trình diễn vào 20h ngày 1/1/2018 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Buổi hòa nhạc được chỉ huy bởi Nhạc trưởng nổi tiếng người Nhật Bản Honna Tetsuji - người đã có nhiều thành công tại Châu Âu với nhiều giải thưởng quốc tế danh giá và thường xuyên được mời biểu diễn ở nhiều phòng hòa nhạc trên thế giới. Ông đã chỉ huy nhiều dàn nhạc như Hungary Philharmonic States, Zagreb Philharmonic, Brno Philharmonic Orchestra, Dàn nhạc giao hưởng Prague Radio, Romania Radio Chamber,… và hiện nay là Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.


Nhạc trưởng nổi tiếng người Nhật Bản Honna Tetsuji.

Theo Ban tổ chức, chương trình “V-Concert: Hòa nhạc năm mới 2018” được chia 2 phần: Phần 1 gồm các tác phẩm Việt Nam, sẽ mang đến cho khán giả những giai điệu tình yêu quê hương đất nước như: “Bài ca quê hương”, “Tổ quốc”, “Trống cơm”. Đặc biệt với tiết mục mở màn “Chúc mừng năm mới” của nhạc sĩ Đỗ Kiên Cường sẽ mang đến không khí tươi vui đầy năng lượng. Phần 2 là các tác phẩm nước ngoài, sẽ là những tác phẩm kinh điển trên thế giới như “Voice of Spring” của J.Strauss II, “Symphony No.5” (Bản giao hưởng số 5 - Định mệnh) của Beethoven, Alleluja của V.A.Mozart…. và các tác phẩm của những nhà soạn nhạc: Shostakovich, Gioacchino Rossini, Johannes Brahms, Eduardo di Capua…

Ngoài Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, buổi diễn còn có sự xuất hiện của nghệ sĩ Violin người Nhật Bản - Matsuda Lina. Cô đã nhận được nhiều giải thưởng âm nhạc Nhật Bản và quốc tế. Lina Matsuda đã phát hành nhiều CD như: "Dolce Lina" (2006), “Carmen” (2008), "Ravel/Live" và "Ysaye" (2010)… Nghệ sĩ Việt Nam có sự tham gia của ca sĩ Đăng Dương và Giải nhì Sao Mai 2013 dòng nhạc thính phòng Đinh Trang.


Hình ảnh tại buổi họp báo giới thiệu buổi hòa nhạc.

Lý giải về chuyện, vì sao “V-Concert: Hòa nhạc năm mới” lại là hành trình âm nhạc từ Vienna đến Hà Nội, ông Nguyễn Trí Dũng, GĐ Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam cho biết: “Tại các nước phương Tây, hòa nhạc chào năm mới được đón nhận rất nồng nhiệt và trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống. “V-Concert: Hòa nhạc năm mới” cũng sẽ mang hình hài những chương trình hòa nhạc năm mới của Vienna và nhiều nước, kết hợp những tác phẩm âm nhạc giao hưởng nổi tiếng nhưng thổi làn gió mới, bên cạnh những tác phẩm của Việt Nam”.

Nhạc trưởng Honna Tetsuji thì cho rằng, nếu tổ chức thành công, “V-Concert: Hòa nhạc năm mới” sẽ là sự kiện tạo nên lịch sử cho âm nhạc giao hưởng thính phòng ở Việt Nam khi là chương trình hòa nhạc đầu tiên trong ngày đầu năm. Phía BTC cũng cho biết, sẽ tổ chức thành chương trình thường niên để tạo ra dấu ấn văn hóa với khán giả.

(Nguồn: http://dantri.com.vn)

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.