You are here

Diễn xướng Nam bộ

Tác giả: 
 Đ.T.Hiền - M.Thuận

Hành trình “Diễn xướng Nam Bộ” sẽ bắt đầu kỳ 1 mang tên "Khảy nhịp tang tình" sẽ diễn ra vào tối 8/4 tại tại Soul Live Project Complex (Q.3, TP.HCM). Chương trình sẽ đưa khán giả ngược dòng thời gian về sông nước Nam bộ thuở còn mênh mang những câu hò, điệu hát.

“Hò hơ hơ hớ ơ hơ

Nhà Bè nước chảy chia hai

Ai về Gia Định, Đồng Nai thì về”

Những điệu hát, câu hò trải dài 400 năm sẽ được tái hiện ở chương trình nghệ thuật Hành trình Diễn xướng Nam Bộ. Và chuỗi chương trình Diễn xướng Nam Bộ nhằm giới thiệu các hình thức diễn xướng dân gian đã và đang tồn tại ở Đồng Nai – Gia Định xưa và miền đất TP.HCM – Nam Bộ ngày nay.

Chương trình diễn xướng Nam Bộ sẽ đưa khán giả ngược thời gian,

nghe lại những câu hò, điệu hát thuở hồng hoang của cư dân Nam bộ

Lý giải việc lấy tên kỳ 1 là “Khảy nhịp tang tình”, Ban tổ chức cho biết, "Khảy" được ví như động tác gảy đàn - một cách tạo nên tiếng động - âm thanh nhắc nhở chúng ta đã đến giờ lên xuồng đi chơi! "Nhịp" là nhịp phách trong một bản nhạc, là yếu tố quan trọng bậc nhất bởi nắm vững nhịp là nắm được căn bản của bài hát. Còn "tang tình" là một tiếng tính tình tang gợi nhắc những âm giai ngũ cung, tiếng đàn cổ truyền và giọng hát ai hò trên triền sông nào đó.

Kỳ một chuỗi chương trình mang tên Khảy nhịp tang tình sẽ được ra mắt vào ngày 8/4

Chương trình được Amberstone Media kết hợp thực hiện với Cultural Community Discourse (CCD) - Đối thoại Văn hoá Cộng đồng. Đây là sự kiện đầu tiên của SLP SERIES - chuỗi dự án nghệ thuật kết nối cộng đồng thuộc Soul Live Project. 

Tác giả:  Đ.T.Hiền - M.Thuận

ĐĂNG BÌNH LUẬN