You are here

Đêm nhạc Nguyễn Anh Trí: Hào hùng và lắng đọng cảm xúc

Tác giả: 
Thanh Nhã

Đêm nhạc

Đêm nhạc Nguyễn Anh Trí diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia vào tối 9 tháng 9 năm 2017, do Hội nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam; Nhà hát Ca múa nhạc Dân gian Việt Bắc; Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương tổ chức.


Hội trường của Trung tâm Hội nghị quốc gia có sức chứa 4000 người


Khán giả tham dự đêm nhạc

Tới dự đêm nhạc có Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành và hàng nghìn khán giả yêu thích, mến mộ tài năng của tác giả.

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: PGS.TS. nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội; Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội; NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội; các nhạc sĩ trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội.

Trong đêm nhạc Nguyễn Anh Trí, khán giả đã được thưởng thức các ca khúc chọn lọc trong số những ca khúc mà ông đã sáng tác với sự thể hiện của các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng như: Anh Thơ, Tùng Dương, Tố Nga, Phạm Phương Thảo, Vũ Thắng Lợi, Lương Huy… và các đơn vị tham gia: Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam; Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc; Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam; Đài Tiếng nói Việt Nam; Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội; Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội; Trung tâm văn hóa thiếu nhi Ba Đình. Tổng đạo diễn: NSND Quang Vinh; Chỉ đạo nội dung: nhạc sĩ Nguyễn Anh Trí; Chỉ đạo nghệ thuật: Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Kịch bản sân khấu: Lã Trường Bắc; Các nhạc sĩ tham gia: Quang Vinh, Đức Trịnh, Tuấn Phương, Phạm Ngọc Khôi, Đức Tân; Biên đạo múa: NSƯT Thanh Nam, NSƯT Quỳnh Dương, Phương Linh…

Phần 1: Bài ca Mẹ Việt Nam anh hùng, với  những tác phẩm hào sảng thể hiện tâm hồn, khí phách của dân tộc Việt như: Hợp xướng “Cờ đỏ sao vàng”, biểu diễn: nhóm Thăng Long - nhóm Pha Lê và tập thể múa; “Bài ca Mẹ Việt Nam anh hùng”, biểu diễn: NSƯT Phương Thảo và Tốp ca; “Nguyễn Chí Thanh – người con của nhân dân”, biểu diễn: Viết Danh và  Dàn hợp xướng; “Sống mãi với thu vàng”, biểu diễn: NSƯT Tố Nga và Dàn hợp xướng; “Lời thỉnh cầu từ Mẹ biển Đông”, biểu diễn: Việt Tú – Dàn hợp xướng và tập thể múa.


Cờ đỏ sao vàng


Bài ca Mẹ Việt Nam anh hùng


Nguyễn Chí Thanh - Người con của nhân dân


Sống mãi với thu vàng


Lời thỉnh cầu từ Mẹ biển Đông

Phần 2: Nhớ những mùa đông, với các ca khúc sâu lắng về nhân tình thế thái “Nhớ những mùa đông”, biểu diễn NSƯT Lương Huy và tập thể múa; “Tiếng gà gáy sáng”, biểu diễn: Minh Đức; “Xin cứ tựa vào”, biểu diễn: Anh Thơ; “Nghĩ về biển”, biểu diễn Vũ Thắng Lợi; “Cô tấm ơi!”, biểu diễn: Việt Tú, tốp ca và Trung tâm văn hóa Thiếu nhi quận Ba Đình; “Xúy Vân”, biểu diễn: Tùng Dương.


Nhớ nhung mùa đông


Tiếng gà gáy sáng


Xin cứ tựa vào


Nghĩ về biển


Cô tấm ơi


Xúy Vân

Phần 3: Mẹ và những miền quê mẹ, với ca khúc thấm đẫm tình mẫu tử thiêng liêng “Tiếng gọi mẹ ơi!”, biểu diễn: NSƯT Tố Nga; hay một loạt ca khúc về tình yêu quê hương đất nước như “Bơi đua quê mình”, biểu diễn: Viết Danh – Tốp ca và tập thể múa; “Thánh địa Mỹ Sơn”, biểu diễn: Thanh Pháp và tập thể múa; “Hà Giang mùa hoa tam giác mạch”, biểu diễn: NSƯT Lương Huy – Giàng Hoa; “Miền quê tuổi thơ tôi”, biểu diễn: Anh Thơ; “Về với Đền Hùng”, biểu diễn: Minh Đức và tập thể múa; “Bản trường ca trên mặt trống đồng”, biểu diễn: Vũ Thắng Lợi – Hợp xướng và tốp múa… những ca từ đẹp, giản dị, giàu tính triết lý, âm nhạc mang âm hưởng dân gian sâu sắc, là sự thăng hoa trong cảm xúc của tác giả về tình yêu quê hương đất nước, về con người Việt Nam.


Tiếng gọi Mẹ ơi


Bơi đua quê mình


Thánh địa Mỹ Sơn


Hà Giang - Mua hoa tam giác mạch


Miền quê tuổi thơ tôi


Về với Đền Hùng


Bản trường ca trên mặt trống đồng

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, đã có bài phát biểu khai mạc:

“Đêm nhạc Nguyễn Anh Trí là một hoạt động trong chuỗi các hoạt động âm nhạc nhằm hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam (1957- 2017) - và cũng là một đêm nhạc tri ân của nhạc sĩ Nguyễn Anh Trí tới các quý vị, gia đình, đồng nghiệp, các nhạc sĩ, ca sĩ, nghệ sĩ, bạn bè và người mến mộ… đã sát cánh cùng tác giả trong nhiều năm qua trên con đường hoạt động chuyên môn, khoa học và âm nhạc.

Trong “Đêm nhạc Nguyễn Anh Trí” chúng ta sẽ được thưởng thức 18 ca khúc chọn lọc trong số hơn 40 ca khúc mà ông đã sáng tác trong những năm tháng bộn bề công việc của một giáo sư đầu ngành, một nhà khoa học – nhà giáo với tâm hồn thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước, yêu từ lời ru của mẹ, lời dặn dò của người cha, yêu những làn điệu dân ca mặn mà đằm thắm, đặc biệt là âm hưởng dân ca Quảng Bình Hò Khoan Lệ Thủy quê ông, đã thấm sâu vào tâm hồn tuổi thơ, để chắt chiu, ngưng tụ và bùng lên ngọn lửa bằng âm thanh, như những đóa hoa hồng trên miền quê đầy sóng gió với biển xanh, cát trắng.

Các ca khúc của ông là tiếng lòng, là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tình người, tình đất, là kết quả lao động nghiêm túc, miệt mài, vì mục đích hướng tới cái thiện, cái đẹp trong cuộc sống.

Suốt 15 năm trời, ông gánh vác trách nhiệm là Viện trưởng kiêm Bí thư Đảng ủy - Viện Huyết học truyền máu Trung ương; là Phó Chủ nhiệm Bộ môn Huyết học - Truyền máu Trường Đại học Y Hà Nội. Tưởng chừng bằng ấy công việc đã choán hết thời gian và sức lực của ông, nhưng điều ngạc nhiên và đáng khâm phục là từ áp lực nặng nề trong công việc khoa học và quản lý, ông đã tìm ra nguồn năng lượng tinh thần vô giá để vươn lên: đó chính bằng âm nhạc!

Những ca khúc của ông là một quá trình thai nghén từ những bài thơ do chính ông viết ra về Tổ quốc, về Đất nước, quê hương, về những người thân và bạn bè... Nghe ca khúc của ông ta thấy toát lên một sự dung dị, mộc mạc, chân thành, đôi khi cháy bỏng nhiệt huyết, ca từ sâu lắng, giai điệu mượt mà, từ suối nguồn dân ca các vùng miền. Có thể nói trong ông hội tụ phẩm chất của một nhà khoa học, một thầy thuốc, một nhà giáo. Ông là đại biểu của nhân dân, công dân ưu tú của Thủ đô, ông cũng là một nhà thơ – nhạc sĩ.

Để có được đêm nhạc hôm nay, chúng tôi ghi nhận sự nỗ lực của Ban tổ chức, tập thể nghệ sĩ diễn viên và gia đình, đã tâm huyết xây dựng một đêm nhạc có chất lượng nghệ thuật cao, chuyển tải tình cảm đầm ấm, chân thành của tác giả tới đồng nghiệp, bạn bè và công chúng”.


NS Đỗ Hồng Quân phát biểu khai mạc

*
*      *

GS.TS. nhạc sĩ Nguyễn Anh Trí sinh năm 1957 tại miền quê Lệ Thủy, Quảng Bình, là Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương từ năm 2003. Tính đến nay, giáo sư Nguyễn Anh Trí đã có trên 220 công trình nghiên cứu khoa học các cấp đã được công bố ở trong và ngoài nước; 16 cuốn sách về lĩnh vực truyền máu. Ông là người đề xướng và tổ chức thành công “Lễ hội Xuân Hồng” và “Hành trình Đỏ - 2013” về hiến máu nhân đạo. Ông được xem là nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam trong công nghệ ghép tế bào gốc với chi phí rẻ và truyền máu. Công trình khoa học của ông và các cộng sự là một trong chín công trình được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào ngày 15 tháng 1 năm 2017, Giải Nhất Nhân tài đất Việt 2016.


NS Đỗ Hồng Quân tặng hoa chúc mừng tác giả

Đến nay, GS Nguyễn Anh Trí đã có những danh hiệu cao quý nhất của người thầy thuốc như: Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Thầy thuốc nhân dân, Anh hùng Lao động, Huân chương Lao động hạng nhất, Công dân ưu tú của Thủ đô và nhiều phần thưởng khác. Bên cạnh sự cống hiến không ngừng nghì cho ngành y tế nước nhà, trong những năm gần đây, công chúng còn biết đến GS Nguyễn Anh Trí như một nhà thơ, đặc biệt như một nhạc sĩ và đã là một thành viên của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

ĐĂNG BÌNH LUẬN