You are here

Dấu ấn Nhạc kịch “Lá Đỏ” tại Thanh Hóa

Tác giả: 
Thanh Nhã

Tối 25 tháng 7 năm 2017, vở Nhạc kịch “Lá Đỏ” của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã được biểu diễn tại Nhà hát Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017); hướng tới kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. Được sự ủng hộ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam tổ chức biểu diễn vở Nhạc kịch “Lá Đỏ” để phục vụ đồng bào và chiến sĩ tỉnh Thanh Hóa.

Đến dự buổi biểu diễn có: đồng chí Nguyễn Văn Phác - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, các đồng chí cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, cùng đông đảo đồng bào, chiến sĩ lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa…

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: PGS.TS. nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội; Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh – Phó Chủ tịch Thường trực Hội; NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội; NSND Phạm Anh Phương – Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam; NSƯT Hà Mạnh Chung – Phó Giám đốc Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam, các nhạc sĩ, nghệ sĩ tại Thanh Hóa…

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã có những chia sẻ với khán giả Thanh Hóa trước buổi diễn:

“Được sự ủng hộ của UBND tỉnh Thanh Hóa, cùng với sự phối hợp và giúp đỡ của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Tài chính, Hội Văn học Nghệ thuật và Nhà hát Lam Sơn Thanh Hóa, Vở nhạc kịch “Lá Đỏ” hôm nay được ra mắt khán giả tỉnh Thanh đúng vào dịp cả nước đang trân trọng kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, là một dịp để chúng ta tưởng nhớ tới công lao to lớn và sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ đã hiến dâng cuộc đời mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Bằng nghệ thuật ca múa nhạc, vở nhạc kịch “Lá Đỏ” ca ngợi về chiến công của các nam, nữ thanh niên xung phong, bộ đội, công binh, ca ngợi tình yêu trong trắng của lứa tuổi 20, xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước. Đây là tác phẩm thuộc thể loại sân khấu âm nhạc kinh điển với thời lượng gần 2 tiếng đồng hồ, được trình diễn bởi gần 150 ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên múa, nhạc công… của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam.

Trước giờ khai mạc, tôi xin thay mặt cho tập thể nam nữ diễn viên, Ban lãnh đạo Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, vô cùng cám ơn sự quan tâm giúp đỡ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa, Sở Tài chính; Nhà hát Lam Sơn Thanh Hóa... và các cơ quan ban ngành đã ủng hộ để vở diễn được thực hiện đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ. Xin cám ơn tình cảm nồng hậu của quí vị khán giả đã đón chờ vở diễn này, và hy vọng vở nhạc kịch “Lá Đỏ” sẽ mang lại những cảm xúc chân thành, hướng tới anh linh các liệt sĩ, như một nén nhang với những người đã khuất vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của đất nước, vì cuộc sống tươi đẹp ngày hôm nay”.

*

Tối 26 tháng 7 năm 2017, được sự ủng hộ của Lãnh đạo tập đoàn FLC, vở nhạc kịch “Lá Đỏ” tiếp tục được ra mắt khán giả thành phố Sầm Sơn trong một không gian trang trọng và ấm cúng: Trung tâm hội nghị quốc tế, Quần thể Du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa. Lần đầu tiên một vở diễn Âm nhạc qui mô lớn được Tập đoàn FLC tổ chức – như một món quà văn hóa tinh thần gửi tới các vị khách quý của FLC. Đến dự có Lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Tập đoàn FLC và đông đảo nhân dân thành phố Sầm Sơn, du khách gần xa đến tham quan và nghỉ dưỡng tại khu du lịch trong dịp này.

 

NHẠC KỊCH LÁ ĐỎ

gồm 2 hồi 6 cảnh và vĩ thanh 

Kịch bản văn học: Nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát

Ca từ : NGUYỄN THỊ HỒNG NGÁT

            ĐỖ HỒNG QUÂN

Âm nhạc: Đỗ Hồng Quân

Dàn dựng sân khấu: NSƯT Nguyễn Hồng Phong

Thiết kế mỹ thuật: NSƯT Hoàng Hà Tùng

Biên đạo múa: NSND Phạm Anh Phương

Thiết kế ánh sáng: Ngô Thanh Sơn

Thiết kế âm thanh: Tuấn Anh – Trần Luận

 

NHÂN VẬT VÀ DIỄN VIÊN:

Hương - cô TNXP có giọng hát hay - nhân vật nữ chính

- Ca sĩ  Đào Tố Loan

Sơn - anh bộ đội công binh làm thơ hay - nhân vật nam chính

- Ca sĩ Nguyễn Đình Chúc

Cô lái xe: Tiểu đội trưởng, Tiểu đội xe không kính.        

     - NSƯT  Lê Thị Vành Khuyên

Thần núi: Nhân vật thần thoại đại diện cho núi rừng Trường Sơn

- Ca sĩ Vũ Mạnh Dũng

 

Các nữ thanh niên xung phong:

Nắng:          Ca sĩ Phạm Thanh Hà

Lan:            Ca sĩ Phạm Thu Giang

Mai:            Ca sĩ Nguyễn Phương Đông

Nhu:            Ca sĩ Vũ Thị Nga

Thắm:         Ca sĩ Nguyễn Thu Hằng

Đào:            Ca sĩ Trần Thị Trang

Minh:          Ca sĩ Nguyễn Phương Dung

Nhóm công binh:

Nguyễn Anh Vũ (Nhóm trưởng)

Nguyễn Phi Hùng

Hà Ngọc Thiện

Lê Bình Luận

Trần Đăng Dũng

Tô Minh Hải

Tốp thám báo:

Đinh Khánh Cường (Tốp trưởng)

Nguyễn Kiều Thẩm

Trần Ngọc Hiệp

Nguyễn Đình Khánh

Nguyễn Thế Vinh

và các diễn viên trong vai: Thanh niên xung phong, Công binh, Lái xe…

Các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn múa, Hợp xướng, Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam trình diễn.

Chỉ huy đêm diễn: NSƯT Hà Mạnh Chung

Nhạc trưởng:         Đỗ Hồng Quân


Hai diễn viên chính Nguyễn Đình Chúc - Đào Tố Loan


Lãnh đạo tập đoàn FLC chúc mừng thành công vở diễn


Nhà hát Lam Sơn


Nhà hát Lam Sơn


Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn

 

ĐĂNG BÌNH LUẬN