Công bố bộ ảnh cổ về nhạc công và nhạc cổ truyền Việt Nam

Tác giả: 
Tuấn Ngọc

Bộ ảnh cổ về nhạc công và nhạc cổ truyền Việt Nam công bố tháng 4/2022 đã được nhà nghiên cứu Đoàn Bắc và Lê Bích kỳ công sưu tầm từ năm 2009 đến năm 2022.

Bộ ảnh được phát triển từ một nhánh chủ đề trong bộ sưu tập ảnh cổ “Ký ức Hà Nội xưa” do chính kiến trúc sư, nhiếp ảnh gia Đoàn Bắc và cha mình đặt nền móng ban đầu.

Trong khoảng 2-3 năm vừa qua, Đoàn Bắc cùng đồng nghiệp Lê Bích của mình đã hoàn thiện hơn tư liệu của mảng chủ đề này.

Đặc biệt là 60 bức ảnh công bố lần này có độ phân giải kỹ thuật số rất cao, xử lý để in rõ nét trên khổ 50x75 cm và 60x80 cm kèm với các chú thích đầy đủ về nội dung (chủ đề, nhân vật, địa điểm và thời gian chụp).Triển lãm này đang gây ngỡ ngàng trong giới nghiên cứu lịch sử, văn hóa và âm nhạc cổ truyền Việt Nam.

Nhóm nghiên cứu của Công ty 3G Cộng (đứng đầu là Đoàn Bắc và Lê Bích) đã phân chia thành 6 chủ đề chính: Các ban (nhóm) nhạc, Nhạc cụ đàn dây, Nhạc cụ bộ gõ và bộ hơi, nhạc cụ của các dân tộc thiểu số (sống dọc theo dãy Trường Sơn và Tây Nguyên), ca sĩ và nghệ sĩ biểu diễn (tuồng, hát bội, cải lương,...).

Những bức ảnh này là tư liệu cực kỳ giá trị cho bảo tồn âm nhạc cổ truyền nói riêng và văn hóa truyền thống Việt Nam nói chung.

Trong buổi khai mạc triển lãm trưng bày bộ ảnh ngày 22/4/2022 vừa qua tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ (50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội), nhà nghiên cứu Đoàn Bắc (Giám đốc công ty Đào tạo trực tuyến 3G Cộng) đã chia sẻ mong muốn bộ ảnh sẽ được nhân bản thêm nhiều lần để trưng bày trang trọng ở các nơi khác cũng như hiện diện ngay tại nhà riêng của những người yêu thích và trân trọng âm nhạc cổ truyền Việt Nam.

Cũng theo chia sẻ của ông Đoàn Bắc, sắp tới công ty 3G Cộng sẽ tiếp tục hợp tác lâu dài với Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội để tổ chức thêm nhiều triển lãm ảnh tương tự về các chủ đề thú vị khác phục vụ công chúng Thủ đô và du khách.

(Nguồn: https://baophapluat.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
1 + 0 =