You are here

Chuỗi sự kiện Nhạc Mới 2019

Tác giả: 
Lam Linh

Chuỗi 7 sự kiện Nhạc Mới với hòa nhạc, workshop và festival cùng các nhà soạn nhạc và nhạc công đến từ Việt Nam và quốc tế sẽ diễn ra từ 21/2 đến 30/4/2019.

Chuỗi 7 sự kiện Nhạc Mới sẽ diễn ra từ 21/2 đến 30/4/2019. 

Nhạc Mới đã đạt đến tầm quan trọng đáng kể trong đời sống văn hóa tại Hà Nội và ngày càng thu hút được nhiều mối quan tâm từ các khán giả ở mọi lứa tuổi. Các nhà soạn nhạc và nhạc công Việt Nam biểu diễn Nhạc Mới trên các sân khấu cả trong nước và quốc tế. Phổ âm nhạc của họ trải rộng từ âm nhạc châu Âu thế kỉ 20 đến âm nhạc truyền thống Việt Nam đa dạng giàu bản sắc.

Chẳng hạn, nhóm “Đông Kinh cổ nhạc” đã và đang duy trì các buổi trình diễn nhạc truyền thống ở tầm cao. Các bản nhạc nhạc, bài hát và màn trình diễn của họ nói về cuộc sống, tình yêu và đời sống thường ngày theo cách chúng vẫn được bảo tồn từ thời xa xưa từ trong những ngôi làng đến các đô thị.

Sự đa dạng và dồi dào trong vốn nhạc này thu hút các thế hệ các nhà soạn nhạc mới như: Kim Ngọc, Vũ Nhật Tân, Lương Huệ Trinh và nhiều người khác. Họ đứng trước thách thức và đòi hỏi tìm kiếm thứ gọi là Nhạc Mới. Họ lựa chọn những chủ đề và giai điệu đã được truyền nối qua nhiều thế hệ và đưa chúng vào đời sống âm nhạc hiện đại. Để góp phần làm giàu gia tài âm nhạc này cũng như thúc đẩy sự đa dạng của các con đường âm nhạc, chuỗi sự kiện đột phá về mặt thẩm mỹ âm thanh góp phần thúc đẩy sự đổi mới trong âm nhạc ở Việt Nam.

Nhóm “Đông Kinh cổ nhạc” đã và đang duy trì các buổi trình diễn nhạc truyền thống ở tầm cao.

Mở màn cho chuỗi sự kiện Nhạc Mới là buổi hòa nhạc và trình diễn tác phẩm Pierrot Lunaire của nhà soạn nhạc Arnold Schönberg, một trong những nghệ sĩ tiên phong xây nên cây cầu chuyển nối từ nhạc cổ điển từ J.S. Bach sang R. Wagner. Schoenberg và những người cùng thời đã định hình những gì ngày nay chúng ta hiểu là Nhạc Mới với vô số các dòng nhạc sáng tác khác nhau. Buổi hòa nhạc diễn ra vào 20 giờ, ngày 21/2, tại Nhà hát Tuổi Trẻ (Hà Nội).

Chương trình Nhạc Mới cũng bao gồm các buổi biểu diễn mở rộng thông điệp nghệ thuật về âm thanh, giai điệu, nhịp điệu, hình dạng và sử dụng phương tiện truyền thông. Nhạc Mới đang tìm kiếm âm thanh mới, hình thức mới hoặc sự kết hợp mới lạ với phong cách cũ, nó tiếp tục truyền thống hiện có hoặc phá vỡ chúng một cách có ý thức.

Lịch chuỗi sự kiện với buổi mở màn ngày 21/2 và buổi kết thúc ngày 30/4/2019:

1. Ngày 21/2: Hòa nhạc và trình diễn đa phương tiện tác phẩm “Pierrot Lunanire” của Arnold Schonberg vào 20 giờ, tại Nhà hát Tuổi Trẻ.

2. Ngày 3/3: Workshop “Berlin – Hà Nội” – Âm nhạc điện tử và trình diễn vào 20 giờ, tại Viện Goethe Hà Nội.

3. Ngày 16/3: Hòa nhạc “Vệt” – Hòa nhạc vào 20 giờ, tại trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội, 24 Tràng Tiền.

4. Ngày 22/3: Hòa nhạc “Những làn sóng mới trong âm nhạc Việt Nam” – 20 giờ, Phòng Hòa nhạc lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Hà Nội.

5. Ngày 12/4: Liên hoan âm nhạc ngoài trời – Savage Club Hà Nội.

6. Ngày 13/4: Liên hoan âm nhạc ngoài trời.

7. Ngày 25/4: Trò chuyện cùng nghệ sĩ với chủ đề “Blind Signal Viet Nam – Deutschland” – 20 giờ, Viện Goethe Hà Nội.

8. Ngày 30/4: Hòa nhạc với chủ đề “Blind Signal Viet Nam – Deutschland” – 20 giờ, Viện Goethe Hà Nội.

 (Nguồn: http://baodansinh.vn)

ĐĂNG BÌNH LUẬN