You are here

Ca sĩ viết về ca sĩ: MỸ LINH - Một người say mê thiên nhiên

Tác giả: 
Tùng Dương

Ca sĩ nổi tiếng và chuyên nghiệp đầu tiên mà Dương được hát song ca chung trên sân khấu đó chính là Mỹ Linh

Đó là khoảng thời gian 1996 khi Dương 12 tuổi, còn chị Linh lúc đó đang ở tuổi mơ mộng nhất của cuộc đời thì phải.

Lần đầu tiên được nghe chị hát với một hình ảnh mắt bồ câu, mái tóc ngắn trẻ trung và rất đáng yêu khi chị xuất hiện cùng chiếc quần jeans giản dị trong chương trình SV 96, đã bị chinh phục hoàn toàn với sự trong trẻo, tinh khiết ấy. Được chị tặng cuốn Album đầu tay Vẫn hát lời tình yêu (băng casette), nghe đi nghe lại đến nát cuốn băng rồi đứng trước gương bắt chước phong thái của chị khi diễn: đôi mắt nhắm nghiền và khẩu hình mở rất đẹp.

Còn nhớ khi đến chơi nhà chị đúng lúc chị trả lời phỏng vấn. Nhà báo hỏi cuốn Album của tay của chị tên là gì chị còn nhớ không? Chị không nhớ được và ngập ngừng… Tùng Dương đã nhắc chen vào: Vẫn hát lời tình yêu.

Được hát với chị trong một chương trình là điều rất may mắn cho một ca sĩ nhí nghiệp dư như Tùng Dương lúc bấy giờ. Chuyến đi biểu diễn tại Moskva trong một mùa đông giá lạnh, tuyết rơi đã cho Dương những kỷ niệm đẹp nhất. Lần đầu tiên có được chuyến đi xuất ngoại, được thăm bố mẹ mình, rồi lại được vinh dự hát chung với thần tượng và hát cho kiều bào Việt nghe. Rồi hai chị em lại được đi tới nhà hát Nga để thưởng thức vở ballet Hồ Thiên Nga (phiên bản chuẩn chứ không phải 3D như bây giờ). 

Giờ đây, khi đã thành đồng nghiệp, Dương luôn dõi theo con đường và sự nghiệp âm nhạc của chị. Từ khi những tác phẩm được cất lên bởi giọng hát Mỹ Linh: Thì thầm mùa xuân, Chị tôi, Hà Nội đêm trở gió, tiếng hát mượt mà, giàu cảm xúc, khẩu hình đẹp ấy đã trở thành ký ức, sự thân thuộc của bao nhiêu người. Qua năm tháng - đã trở thành người vợ, người mẹ mẫu mực của những đứa con đầy năng khiếu và thành công, tiếng hát ấy lại ngày càng nồng nàn hơn. Sự hoàn thiện qua diễn tiến của thời gian ắt hẳn phải có công lao của người bạn đời tuyệt vời của chị đã chia sẻ, đồng hành, đứng bên cạnh để giúp chị luôn thăng hoa và sáng tạo.

Khi hát, Dương cảm thấy chị như mang hết tình yêu của thiên nhiên, cây cỏ, của sự trìu mến, của sự ngọt ngào mê đắm, của sự tĩnh lặng của cuộc sống.... - một tâm hồn trong trẻo, đầy tính nghệ

Luôn yêu giọng hát rất chuẩn mực của Mỹ Linh, luôn chờ đợi những cống hiến, sáng tạo của chị cùng ban nhạc Anh em.

ĐĂNG BÌNH LUẬN