You are here

Ca sĩ Việt hát sai lời nhan nhản

Tác giả: 
Đào Bích

Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương

Ra đời từ năm 1968, tính đến nay đã gần 50 năm, thế nhưng ca khúc "Tự nguyện" chưa một lần được hát đúng với những ca từ trong bản gốc. Tiết lộ mới đây của vợ cố nhạc sĩ Trương Quốc Khánh về các dị bản của bài hát "Tự nguyện" - một ca khúc nằm lòng bao thế hệ - khiến nhiều người giật mình.

Thực tế, hát sai lời ca khúc đang là vấn nạn của hàng trăm ca sĩ Việt Nam hiện nay, từ những người trẻ mới vào nghề cho đến những tên tuổi nghệ sĩ gạo cội.

Mới đây, những tiết lộ và chia sẻ của bà Nguyễn Mộng Thu, vợ cố nhạc sĩ Trương Quốc Khánh đã khiến nhiều người tiếc nuối.

Lý giải về sự nhầm lẫn tai hại này, bà Nguyễn Mộng Thu, vợ cố nhạc sĩ Trương Quốc Khánh cho rằng, nhiều người có lẽ vì chưa hiểu sâu xa ý tứ bài hát "Tự nguyện" nên đã hát sai. Theo đó, cụm từ "nếu là người" bị lược mất chữ "nếu", "cắm cao" biến thành "phất cao".

"​Tự nguyện" là ca khúc nổi tiếng được nhạc sĩ Trương Quốc Khánh sáng tác khi tham gia phong trào "Hát cho đồng bào tôi nghe" (năm 1968). Lúc đó ông mới 21 tuổi và đang là sinh viên ĐH Văn khoa Sài Gòn (tiền thân của Đại học Khoa học xã hội và nhân văn). Chính vì lý do này, mới đây, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) đã gửi thư đến người nhà nhạc sĩ để xin được lấy ca khúc này làm bài hát truyền thống.

Ca khúc cũng được nhiều nghệ sĩ tên tuổi thể hiện như Ánh Tuyết, Hồ Quỳnh Hương, Trọng Tấn, Thanh Thúy, Đức Tuấn... Tuy nhiên, bà Mộng Thu cho hay, bà chưa một lần nghe người nào hát đúng với bản gốc của bài hát.

Băn khoăn với điều này, trong thư gửi Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM), bà Thu lưu ý một số ca từ lâu nay vẫn bị nhầm lẫn, dẫn tới việc ý nghĩa của bài hát bị thay đổi theo. Thậm chí, nhiều ca sĩ đã tự ý sửa lời bài hát hoặc thêm vào những từ vô nghĩa, vốn không có trong nguyên bản bài hát.

Sinh thời, nhạc sĩ Trương Quốc Khánh rất buồn lòng trước những nhầm lẫn này. Trong những ngày cuối cùng của cuộc đời, trên giường bệnh, ông vẫn gửi gắm tâm nguyện mong các bạn trẻ phải hát đúng ca khúc "Tự nguyện".

Không riêng gì "Tự nguyện", hàng chục tình khúc của nhạc Trịnh Công Sơn, nhạc sĩ Văn Cao, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn cũng bị nhầm lẫn với nhiều sai sót.

Đáng buồn hơn, những người hát nhầm lại là những ca sĩ nổi tiếng. Chuyện Mỹ Linh gặp phải sự cố quên lời đến mức cô phải tự chế lời một sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong một chương trình truyền hình trực tiếp nhiều năm trước đã bị khán giả phản ứng dữ dội. Ngay sau đó, nữ ca sĩ phải lên tiếng xin lỗi công khai trên truyền thông.

Đến cả Hồng Nhung, một ca sĩ được đánh giá là chuyên nghiệp, cũng để xảy ra tình huống hát sai gần một nửa ca khúc "Tình nghệ sĩ". 

(Nguồn: https://www.laodong.vn)

ĐĂNG BÌNH LUẬN