You are here

Ca khúc “Công dân văn minh” hướng tới một Hà Nội đẹp hơn

Tác giả: 
Hoàng Lân

Ca khúc “Công dân văn minh” được nhạc sĩ Quỳnh Hợp sáng tác dành riêng cho cuộc thi ảnh báo chí “Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch 2017” do Báo Hà nội Mới khởi xướng, phối hợp tổ chức cùng Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội. Ngày 20-5, ca khúc lần đầu tiên được hát trên sân khấu tại Lễ phát động cuộc thi.

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp chia sẻ rằng, ngay khi biết thông tin Báo Hà Nội Mới khởi xướng tổ chức cuộc thi ảnh báo chí “Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch 2017”, hưởng ứng hai Bộ Quy tắc ứng xử (QTƯX) của TP Hà Nội, chị đã nảy ra ý định sáng tác một ca khúc về chủ đề này nhằm góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn, xây dựng hình ảnh Thủ đô văn minh, thanh lịch.

“Tôi đang sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh nhưng chưa bao giờ tôi quên gốc gác của mình ở Hà Nội. Nếu được đóng góp gì đó cho Thủ đô, dù chỉ bằng một bài hát thôi, tôi cũng rất vui”, nhạc sĩ Quỳnh Hợp chia sẻ. Ngay khi tìm hiểu về 2 bộ QTƯX mà TP Hà Nội ban hành, đó là “QTƯX của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội” và “QTƯX ở nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội”, nữ nhạc sĩ bắt tay vào viết bài hát. 
Ca khúc “Công dân văn minh” được hình thành rất nhanh, chỉ trong 3 ngày kể từ khi chị nhận được thông tin về Lễ phát động cuộc thi ảnh báo chí do Báo Hànộimới tổ chức. Ca khúc có ca từ dung dị, đời thường bám sát nội dung của hai bộ QTƯX, phần giai điệu theo phong cách trẻ trung, sôi động, dễ nghe để nhiều người có thể dễ dàng hát theo.

Ngày 17-5, nhạc sĩ Quỳnh Hợp hoàn thành xong bản thu âm với phần thể hiện của ca sĩ Y Jang Tuyn. Chị nhanh chóng gửi tới BTC cuộc thi ảnh báo chí “Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch 2017”. Ca khúc được BTC cuộc thi đón nhận vì đã thể hiện gần như đầy đủ tinh thần của cuộc thi ảnh mà Báo Hànộimới khởi xướng, và hơn hết là tinh thần của hai bộ QTƯX mà TP Hà Nội ban hành được gần 4 tháng qua. 


Nhạc sĩ Quỳnh Hợp là người gốc Hà Nội, nổi tiếng với những ca khúc về đề tài
xã hội, đặc biệt là những ca khúc về biển đảo, quê hương.

Sáng 18-5, ca khúc chính thức được phát hành trên Youtube với phần hình ảnh dàn dựng là 50 bức ảnh của triển lãm “Hà Nội đẹp”. https://www.youtube.com/watch?v=oX5LdpxMkBM

Ca khúc “Công dân văn minh” lần đầu tiên được trình diễn trên sân khấu Lễ phát động cuộc thi ảnh “Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch 2017” vào sáng 20-5 tại Khu vực Tượng đài Cảm tử. BTC sử dụng ca khúc này trong suốt cuộc thi với mục đích góp phần tuyên truyền sâu rộng hơn đến đông đảo tầng lớp nhân dân về ý thức cùng xây dựng một Thủ đô Hà Nội đẹp và văn minh.

(Theo Hanoimoi)
 

Cuộc thi ảnh báo chí “Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch 2017” do Báo Hànộimới cùng Sở VH-TT Hà Nội tổ chức phát động vào sáng ngày 20-5 tại Khu vực Tượng đài Cảm tử (khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm). Cuộc thi sẽ kết thúc vào 30-9 và tiến hành trao giải vào đúng dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. 

Đây là một trong những sự kiện thiết thực mà Báo Hànộimới và Sở VH-TT Hà Nội hưởng ứng hai Bộ QTƯX mà TP Hà Nội ban hành, đó là “QTƯX của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội”; “QTƯX ở nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội”. 

Cuộc thi nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục ý thức người dân đang sống, làm việc, sinh hoạt, du lịch tại Thủ đô Hà Nội cùng xây dựng ý thức ứng xử văn minh, lịch sự tại nơi làm việc và những nơi công cộng, cụ thể đó là những nơi thờ tự, bến tàu, bến xe, khu vui chơi giải trí…
 

 

ĐĂNG BÌNH LUẬN