You are here

Bài hát “Có một nghề”

Tác giả: 
Hà Thanh

Bài hát "Có một nghề" được nhạc sĩ Xuân Trí viết nhạc dựa trên lời thơ Vũ Tuấn, do ca sĩ Lê Nhung thể hiện.

Nhạc sĩ Xuân Trí chia sẻ: "Tình cờ tôi đọc được bài thơ Có một nghề trên trang cá nhân của nhà thơ Vũ Tuấn, đọc đến đâu nhạc trong đầu hiện ra đến đó và tôi cầm bút viết ngay lập tức. Tôi nghĩ đây là nhân duyên và tôi hoàn thành bài hát chỉ sau 10 phút. Tất nhiên, 10 phút không phải là thước đo, nhưng đó là tình cảm chân thành tôi muốn dành riêng cho nghề thầy thuốc".

Nhạc sĩ Xuân Trí (Ảnh: NSCC)

Xuân Trí chia sẻ thêm, anh có tình cảm đặc biệt với ca khúc mới. "Có một nghề không đơn thuần là tác phẩm mang âm hưởng… chống dịch. Tác phẩm khắc họa chân dung những người y bác sĩ giản dị như bao nghề nhưng họ thường xuyên đối diện với những tình huống sinh - tử mong manh.

Trong tình cảnh đó mới thấy cuộc sống thật vô thường và "có một nghề" là nghề thầy thuốc nhân dân luôn có chữ Tâm, sự khiêm nhường, tình thương yêu bình dị nhưng vô cùng bao la", anh nói.

Biết nhà thơ Vũ Tuấn qua mạng xã hội, Xuân Trí cảm nhận Vũ Tuấn là người mộc mạc, giản dị, còn nhà thơ Vũ Tuấn hay nghe nhạc của Xuân Trí và thấy có sự đồng điệu. Cả nhạc sĩ Xuân Trí và nhà thơ Vũ Tuấn cùng cảm thấy ấm áp khi có duyên góp thêm một điều ý nghĩa cho cuộc sống. 

Ca khúc Có một nghề mang màu sắc thính phòng, chất liệu mà nhạc sĩ Xuân Trí rất yêu thích. Trong quá trình viết ca khúc, Xuân Trí đã nghĩ ngay đến ca sĩ Lê Nhung - Á quân Sao Mai 2017 dòng nhạc thính phòng. Lê Nhung hiện công tác tại Đoàn văn công bộ đội biên phòng.

Á quân Sao Mai 2017, Lê Nhung (Ảnh: NSCC)

Nhạc sĩ Xuân Trí và ca sĩ Lê Nhung biết nhau từ lâu và anh rất quý mến tình cảm của người lính Lê Nhung nhưng đến giờ mới có duyên viết cho nữ ca sĩ. Anh chia sẻ: "Khi viết, mình nhắm đến ai nghĩa là đã biết rõ quãng giọng, điểm mạnh của người hát. Lê Nhung là một chiến sĩ, là người em thân thiết của tôi. Nhạc sĩ - ca sĩ có sự đồng điệu, đó là tấm lòng chân thành, tri ân đến những anh hùng thầm lặng nơi tuyến đầu, nơi có sự hy sinh, có những bông hoa trắng bất tử".

Được nhạc sĩ Xuân Trí tin tưởng gửi gắm ca khúc, Á quân Sao Mai 2017 Lê Nhung chia sẻ: "Thực sự cảm ơn nhạc sĩ Xuân Trí, người anh đã cho Lê Nhung được cất lên tiếng hát giữa mùa dịch, được làm công việc đúng chuyên môn và thật sự ý nghĩa.

Có một nghề ca ngợi những anh hùng áo trắng, đang phải xa gia đình người thân để làm nhiệm vụ cao cả. Khi nhận tác phẩm, lời bài hát đã khiến tôi thấy xúc động và cảm thấy niềm tự hào cũng như khí thế đang hừng hực trong tim. Giai điệu ca khúc nhẹ nhàng rất dễ gần, dễ nghe, dễ cảm.

Tôi hi vọng rằng, ca khúc là nguồn động lực, động viên những y bác sĩ không chỉ trong thời điểm Covid hiện tại mà mãi về sau, hãy vững tâm, có nhiều sức khỏe để có thể đem tới sự bình an, niềm hạnh phúc tới tất cả mọi người".

"Có một nghề" qua giọng hát Sao mai Lê Nhung

Nhạc sĩ Xuân Trí sinh ra tại Hà Nam, sống và làm việc tại Hải Phòng. Anh hiện là cán bộ Cung văn hóa thiếu nhi Hải Phòng, phụ trách mảng âm nhạc (Piano - Thanh nhạc). Xuân Trí sáng tác nhiều ca khúc về tỉnh Hà Nam, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hải Dương, các tỉnh - vùng miền khác... Anh cũng sáng tác nhạc Phật và nhạc thiếu nhi.

Nhiều khán giả biết và yêu mến nhạc sĩ Xuân Trí qua những ca khúc, MV cộng đồng như: Việt Nam chống dịch vang danh, Toàn dân đoàn kết chống dịch, Việt Nam rạng rỡ hoan ca, Tự hào Việt Nam, Đảo xanh, Khúc hát trái tim xanh, Bài ca tuổi trẻ Việt Nam, Chung tay hướng về miền Trung, Sáng mãi tuổi thanh xuân...

(Nguồn: https://dantri.com.vn/)

ĐĂNG BÌNH LUẬN

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.